UỐNG RƯỢU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

UỐNG RƯỢU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

09/03/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

UỐNG RƯỢU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE VÀ RƯỢU

Nhiều nghiên cứu cho thấy uống rượu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ hình thành một số tình trạng sức khỏe.

Bệnh tim mạch - Bệnh tim mạch, bao gồm rối loạn tim, mạch máu và lưu thông máu, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ. Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng rượu vừa phải, so với uống nhiều rượu hoặc kiêng (tránh hoàn toàn rượu), làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Tuy nhiên, lợi ích có thể này có thể mất đi khi bạn chỉ đôi lúc uống say. 

Huyết áp cao - Những người tiêu thụ nhiều hơn hai ly mỗi ngày có tỷ lệ tăng huyết áp cao gấp hai lần so với người không uống. Tuy nhiên, tác dụng của việc uống ít hơn hai ly mỗi ngày đối với huyết áp cao vẫn chưa rõ ràng

Đau tim - Uống một lượng rượu vừa phải có liên quan đến nguy cơ bị đau tim thấp hơn.

Rung nhĩ - Uống nhiều đồ uống có cồn trong một lần, ngay cả đối với những người thường chỉ uống điều độ, có thể gây ra nhịp tim bất thường, bao gồm rung nhĩ (rối loạn nhịp tim mạn tính phổ biến nhất). Có thể có một chút nguy cơ rung nhĩ ở những người uống rượu vừa phải, mặc dù người ta vẫn không chắc chắn rằng điều này có thể xảy ra do những cơn say thỉnh thoảng ở những người uống rượu vừa phải hoặc xảy ra ngay cả trong giới hạn sử dụng rượu.

Bệnh mạch máu ngoại biên - Bệnh mạch máu ngoại biên có thể gây đau ở bắp chân khi đi bộ, còn được gọi là đau cách hồi. Sử dụng rượu vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên ở những người đàn ông khỏe mạnh.

Đột quỵ - Rượu đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ theo những cách trái ngược nhau, tùy thuộc vào lượng rượu tiêu thụ và loại đột quỵ. Đột quỵ xảy ra khi mô não chết do hậu quả của sự gián đoạn nghiêm trọng, đột ngột của dòng máu và não không có đủ oxy. Đột quỵ có thể do tắc nghẽn (đột quỵ do thiếu máu cục bộ) hoặc do vỡ và chảy máu (đột quỵ xuất huyết) một trong những mạch máu cung cấp cho não.

Sử dụng rượu nhiều có liên quan đến việc tăng nguy cơ của cả đột quỵ do thiếu máu và xuất huyết. Sử dụng rượu vừa phải có liên quan đến việc giảm đột quỵ thiếu máu cục bộ; nguy cơ này có vẻ thấp nhất ở những người tiêu thụ từ một ly trở xuống mỗi ngày. Ngược lại, nguy cơ đột quỵ xuất huyết có vẻ như tăng lên ngay cả khi sử dụng rượu tối thiểu.

Ung thư vú – Các bằng chứng nhất quán rằng nguy cơ ung thư vú cao hơn ở những phụ nữ uống rượu ở mức độ trung bình đến cao (từ ba phần trở lên mỗi ngày) so với những phụ nữ không uống. Uống ít nhất một đến hai ly mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ.

Uống axit folic (folate) có thể làm giảm tác hại của việc tiêu thụ rượu đối với bệnh ung thư vú, cho thấy rằng phụ nữ uống rượu có thể được có được ích lợi từ việc uống vitamin tổng hợp hằng ngày được bổ sung axit folic.

Ung thư đầu cổ và ung thư đường tiêu hóa - Sử dụng rượu có liên quan đến một số loại ung thư đầu cổ và đường tiêu hóa, ngay cả ở mức độ tiêu thụ thấp. Những người uống rượu và hút thuốc có nguy cơ cao hơn mong đợi từ một trong hai yếu tố đơn lẻ.

Ung thư phát sinh trong các tế bào gan (ung thư biểu mô tế bào gan) có liên quan đến việc sử dụng rượu. Điều này có thể liên quan đến sẹo gan (nghĩa là xơ gan) xảy ra ở những người tiêu thụ quá nhiều rượu vì xơ gan có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan.

Tuy nhiên, ngay cả ở mức độ thấp, uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư tế bào gan ở những người bị viêm gan do nhiễm một số loại virus (ví dụ, virus viêm gan C).

Người bị viêm gan mạn tính nên tránh uống rượu.

Bệnh gan do rượu và xơ gan - Tiêu thụ rượu quá mức có liên quan đến một loạt các bệnh về gan, bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ do rượu (kèm hoặc không kèm viêm gan nhiễm mỡ), viêm gan do rượu và xơ gan. Những người uống nhiều rượu có nguy cơ mắc bệnh xơ gan. Nồng độ cồn thấp không liên quan rõ ràng đến xơ gan trong trường hợp không có các yếu tố khác.

Sỏi mật - Sử dụng rượu vừa phải có liên quan đến nguy cơ sỏi mật thấp hơn. Tuy nhiên, uống nhiều rượu có thể loại bỏ lợi ích này. (Xem phần "Giáo dục bệnh nhân: Sỏi mật (Ngoài những điều cơ bản)".)

Viêm tụy - Uống nhiều rượu có liên quan đến việc tăng nguy cơ cả viêm tụy cấp và mạn tính.

Loãng xương - Uống nhiều rượu có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương hông vì nó làm tăng nguy cơ bị loãng xương (xương trở nên yếu và dễ gãy) và ngã.

Mang thai - Các chuyên gia khuyên nên tránh uống rượu hoàn toàn khi mang thai. Có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh liên quan đến việc sử dụng rượu trong khi mang thai. Uống nhiều rượu có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, ngăn cản sự phát triển bình thường và có thể gây ra thiểu năng trí tuệ, dị tật hộp sọ, dị tật ở mặt và các vấn đề khác. Tiêu thụ rượu vừa phải cũng có thể có hại, mặc dù đây là vấn đề gây tranh cãi. Hiện tại chưa tìm được lợi ích nào của việc sử dụng rượu trong khi mang thai. 

Nhận thức về sức khỏe và chất lượng cuộc sống - Sử dụng rượu quá mức và thường xuyên làm giảm chất lượng cuộc sống của cá nhân, gia đình và những người xung quanh, có thể dẫn đến thất bại trong công việc hoặc trường học, các vấn đề giữa con người với nhau và các tình huống gây nguy hại về thể chất.

Tai nạn và chấn thương - Sử dụng rượu làm tăng rủi ro và mức độ nghiêm trọng của chấn thương do tai nạn xe cơ giới.

Mức độ dùng rượu thường được đo bằng nồng độ cồn trong máu (blood alcohol concentration  - BAC). Ở hầu hết các bang trong Hoa Kỳ, giới hạn BAC hợp pháp cho lái xe là 0,08 phần trăm, tương ứng với khoảng bốn phần uống cho một người đàn ông 200 pound và 2,5 phần uống cho một phụ nữ 150 pound.

Tuy nhiên, nguy cơ gặp tai nạn khi lái xe tăng gấp đôi khi BAC chỉ 0,05 phần trăm và khả năng lái xe bị suy giảm khi BAC ở mức 0,02 phần trăm.

Rượu cũng làm tăng nguy cơ bị các loại chấn thương khác. Nó đã được chứng minh là làm giảm khả năng bay của phi công và khả năng điều khiển thuyền, xe đạp và xe trượt tuyết của người điều khiển. Ngoài ra, chấn thương nghề nghiệp, té ngã, chết đuối, bỏng và hạ thân nhiệt phổ biến hơn ở những người sử dụng rượu, đặc biệt là ở những người nghiện rượu nặng.

Bạo lực - Rượu có liên quan đến hơn một phần tư tất cả các vụ hãm hiếp, ít nhất một nửa các vụ tấn công nghiêm trọng và một nửa đến hai phần ba số vụ giết người.

Tự tử - Lạm dụng rượu có liên quan đến việc tăng nguy cơ tự tử. Mặc dù uống rượu vừa phải dường như không làm tăng nguy cơ tự tử, nhưng tình trạng uống nhiều rượu gây ra sự mất tự chủ có thể làm tăng nguy cơ tự tử.

RƯỢU CÓ AN TOÀN CHO TÔI KHÔNG?

Điểm mấu chốt là rất khó để cân nhắc lợi ích và rủi ro của rượu. Tuy nhiên, một số kết luận quan trọng có thể được rút ra:

● Bắt đầu uống rượu có thể không phù hợp với những người chưa từng uống rượu. Không có bằng chứng cho thấy những người kiêng rượu suốt đời bắt đầu uống rượu ở độ tuổi trung niên trở lên sẽ giảm nguy cơ mắc bất kỳ bệnh nào.

● Các bệnh có thể được ngăn ngừa bằng cách uống rượu vừa phải (ví dụ, bệnh mạch vành và đột quỵ do thiếu máu cục bộ) phổ biến nhất ở người lớn tuổi, nam giới và những người có các yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành (ví dụ: huyết áp cao, cholesterol cao, hút thuốc, đái tháo đường). Đối với các nhóm này, sử dụng rượu vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc các tình trạng này, nhưng điều này cần phải được cân bằng với các tác hại tiềm tàng khác của việc sử dụng rượu.

● Đối với người trẻ tuổi đến trung niên, đặc biệt là phụ nữ, sử dụng rượu vừa phải làm tăng nguy cơ mắc các nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất, chẳng hạn như ung thư vú và chấn thương. Đàn ông dưới 45 tuổi cũng có thể gặp nhiều tác hại hơn là lợi ích từ việc uống rượu. Ở những nhóm tuổi trẻ hơn, sử dụng rượu vừa phải khó có thể làm giảm nguy cơ tử vong.

Tiêu thụ ít hơn một ly mỗi ngày dường như là an toàn đối với hầu hết mọi người, miễn là không uống trước khi (hoặc trong khi) lái xe hoặc vận hành thiết bị nặng. Tuy nhiên, ngay cả lượng uống này có thể gây nguy hiểm cho một số người. 

Lý do để tránh rượu

Sử dụng rượu không được khuyến khích cho những người:

● Trẻ hơn tuổi uống rượu hợp pháp (21 tuổi ở hầu hết các tiểu bang ở Hoa Kỳ)

● Đang mang thai hoặc đang có ý định mang thai

● Có tiền sử cá nhân hoặc gia đình nghiện rượu 

● Có một bệnh mà rượu có thể làm nặng thêm (ví dụ, bệnh về gan hoặc tuyến tụy liên quan đến rượu hoặc các tình trạng tiền ung thư của đường tiêu hóa)

● Vận hành thiết bị hoặc máy móc có khả năng gây nguy hiểm (bao gồm cả ô tô, thuyền, máy bay hoặc thiết bị xây dựng)

● Sử dụng thuốc tương tác với rượu

Rượu vang so với các loại đồ uống có cồn khác - Một số nghiên cứu cho thấy rượu vang có tác dụng bảo vệ mạnh nhất chống lại bệnh tim mạch, có thể là do các hợp chất tự nhiên được gọi là flavonoid. Ở Pháp, ví dụ, tử vong do bệnh mạch vành thấp hơn so với dự kiến ​​từ tỷ lệ cao người hút thuốc và sử dụng chất béo bão hòa trong chế độ ăn; "Nghịch lý Pháp" này được cho là do tiêu thụ rượu vang đỏ thường xuyên.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác chỉ ra rằng tất cả đồ uống có cồn đều mang lại lợi ích bảo vệ tim mạch. Tác dụng của các loại đồ uống khác với các bệnh cụ thể ngoài bệnh mạch vành vẫn chưa được biết rõ, và hầu hết các bằng chứng cho thấy rằng chúng không có tác dụng.

Liều rượu an toàn - Như đã đề cập ở trên, đối với một số người, không có lượng cồn nào trong người được coi là an toàn (xem 'Lý do để tránh rượu' ở trên). Tuy nhiên, đối với những người không có điều kiện như vậy, liều lượng rượu tốt nhất cho sức khỏe nằm trong khoảng 0,5 đến 1 phần rượu mỗi ngày, miễn là người đó không, thậm chí chỉ thỉnh thoảng, uống quá mức.

     Sự khác biệt về giới - Các khuyến cáo được thiết lập cho mức độ uống an toàn không giải quyết được mức tiêu thụ rượu "lý tưởng". Tuy nhiên, họ thường khuyên:

● Không quá hai ly mỗi ngày cho nam giới

● Không quá một ly mỗi ngày cho phụ nữ

Cách tiếp cận tốt nhất trong trường hợp của tôi là gì? - Các hướng dẫn sau đây có thể giúp đưa ra các quyết định có căn cứ về việc sử dụng rượu:

● Nói chuyện với bác sĩ của bạn để hiểu những rủi ro và lợi ích cụ thể của việc sử dụng rượu. Nhiều yếu tố phải được xem xét, bao gồm tuổi tác, giới tính, lịch sử y tế cá nhân, lịch sử gia đình, chế độ ăn uống, thể lực và một số lựa chọn lối sống như hút thuốc, trong số những người khác.

● Phụ nữ không nên uống rượu trong khi mang thai; Ngoài ra, các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ nên ngừng uống rượu khi đang cố gắng thụ thai.

● Không bao giờ uống rượu trước hoặc trong khi lái xe hoặc vận hành bất kỳ thiết bị có thể gây nguy hiểm nào.

 Phụ nữ và những người trên 65 tuổi không bao giờ nên tiêu thụ nhiều hơn ba ly trong bất kỳ ngày nào hoặc hơn bảy ly mỗi tuần; Đàn ông đến 65 tuổi không bao giờ nên tiêu thụ nhiều hơn bốn ly trong một ngày hoặc hơn 14 ly mỗi tuần.

CÓ THỂ TÌM THÊM THÔNG TIN Ở NƠI NÀO

Bác sĩ của bạn là nguồn thông tin tốt nhất cho các câu hỏi và mối quan tâm liên quan đến vấn đề y tế của bạn.

Bài viết này sẽ được cập nhật khi cần thiết trên trang web của chúng tôi (www.uptodate.com/patient). Các chủ đề liên quan cho bệnh nhân, cũng như các bài báo được chọn viết cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, cũng có sẵn. Một số liên quan nhất được liệt kê dưới đây.

Thông tin về cấp độ bệnh nhân - UpToDate cung cấp hai loại tài liệu giáo dục bệnh nhân.

Khái niệm cơ bản - Các phần giáo dục bệnh nhân cơ bản trả lời bốn hoặc năm câu hỏi chính mà bệnh nhân có thể có về một tình trạng nhất định. Những bài viết này tốt nhất cho những bệnh nhân muốn có một cái nhìn tổng quát và những người thích các tài liệu ngắn, dễ đọc.

Patient education: Alcohol use — when is drinking a problem? (The Basics) Patient       education:   Alcohol poisoning       (The Basics) Patient       education:   Alcohol withdrawal       (The       Basics) Patient   education:   Marijuana   use and   addiction (The   Basics) Patient    education:   Fetal alcohol    syndrome    (The Basics)   Patient     education:   Cocaine use     disorder (The     Basics) Patient education: Alcohol and drug use in pregnancy (The Basics)

Beyond the Basics - Beyond the Basics, phần giáo dục bệnh nhân dài hơn, tinh vi hơn và chi tiết hơn. Những bài viết này tốt nhất cho những bệnh nhân muốn có thông tin chuyên sâu và thoải mái với một số biệt ngữ y tế.

Patient education: Alcohol use — when is drinking a problem? (Beyond the Basics) Patient   education:   High   blood   pressure   in adults   (Beyond the   Basics) Patient     education:   Heart attack     recovery (Beyond     the Basics)   Patient education: Peripheral artery disease and claudication (Beyond the Basics) Patient education: Factors that modify breast cancer risk in women (Beyond the Basics) Patient           education:   Cirrhosis (Beyond           the Basics)  Patient education: Hepatitis C (Beyond the Basics)

Patient  education:  Gallstones (Beyond  the Basics) Patient education: Acute pancreatitis (Beyond the Basics) Patient education: Chronic pancreatitis (Beyond the Basics)

Thông tin cấp độ chuyên nghiệp - Các bài báo cấp độ chuyên nghiệp được thiết kế để giữ cho các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác cập nhật những phát hiện y khoa mới nhất. Các bài viết này rất kỹ lưỡng, dài và phức tạp, và chúng chứa nhiều tài liệu tham khảo cho nghiên cứu mà chúng dựa trên. Các bài báo ở cấp độ chuyên nghiệp tốt nhất cho những người thoải mái với nhiều thuật ngữ y khoa và những người muốn đọc các tài liệu tương tự mà các bác sĩ của họ đang đọc.

Ambulatory             management of            alcohol withdrawal  Cardiovascular     benefits and   risks of moderate     alcohol consumption Clinical manifestations and diagnosis of alcoholic fatty liver disease and alcoholic cirrhosis Hepatitis                              C and                             alcohol Identification and management of unhealthy alcohol use in the perioperative period Management    of moderate    and severe alcohol    withdrawal syndromes Overview      of the   chronic neurologic      complications      of alcohol Overview     of the   risks and   benefits of   alcohol consumption Pathogenesis of alcoholic liver diseasePsychosocial treatment of alcohol use disorder Substance use by  pregnant womenScreening for unhealthy use of alcohol and other drugs in primary care

Các tổ chức sau đây cũng cung cấp thông tin sức khỏe mà bệnh nhân có thể sử dụng.

  • National Library of Medicine

(www.nlm.nih.gov/medlineplus/healthtopics.html)

  • National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism (NIAAA)

(www.niaaa.nih.gov and www.collegedrinkingprevention.gov)

  • American Academy of Family Physicians

(www.familydoctor.org)

REFERENCES

  1. International Center for Alcohol Policies; International drinking guidelines, 2003. http://www.i cap.org/LinkClick.aspx?fileticket=KtXj8PGibT8%3D&tabid=75 (Accessed on June 13, 2012).

  2. Pearson TA, Terry P. What to advise patients about drinking alcohol. The clinician's conundrum. JAMA 1994; 272:967.

  3. Zhang SM, Lee IM, Manson JE, et al. Alcohol consumption and breast cancer risk in the Women's Health Study. Am J Epidemiol 2007; 165:667.

  4. Leon DA, Saburova L, Tomkins S, et al. Hazardous alcohol drinking and premature mortality in Russia: a population based case-control study. Lancet 2007; 369:2001.

  5. https://health.gov/dietaryguidelines/2015/guidelines/appendix-9/ (Accessed on June 01, 201 8).

  6. https://www.niaaa.nih.gov/alcohol-health/overview-alcohol-consumption/alcohol-facts-and-st atistics (Accessed on September 20, 2018).

  7. https://www.rethinkingdrinking.niaaa.nih.gov/How-much-is-too-much/Is-Your-Drinking-Pattern

-Risky/Whats-Low-Risk-Drinking.aspx (Accessed on September 20, 2018).

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE