7 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI BẠN ĐÃ MẮC PHẢI BỆNH GAN DO RƯỢU BIA.

7 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI BẠN ĐÃ MẮC PHẢI BỆNH GAN DO RƯỢU BIA.

12/02/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

7 TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI BẠN ĐÃ MẮC PHẢI BỆNH GAN DO RƯỢU BIA.

Bệnh gan do rượu(ALD)

Nếu bạn bị bệnh gan do rượu, gan của bạn đã bị tổn hại sau nhiều năm uống nhiều rượu. Điều trị có thể cải thiện các triệu chứng của bạn, giúp ngăn chặn thiệt hại thêm và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như suy gan. Tuy nhiên, để điều trị có hiệu quả, điều quan trọng là bạn phải ngừng uống rượu. Bác sĩ của bạn giúp bạn điều trị bệnh này.

Bệnh gan do rượu là gì?

Rượu bia và thuốc hút có ảnh hưởng như thế nào tới lá gan của bạn?

(hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Gan của bạn nằm ngay dưới hạ sườn của bạn, ở phía bên phải của bụng của bạn. Nó là một trong những cơ quan lớn nhất trong cơ thể và thực hiện hàng trăm chức năng. Một trong những điều quan trọng nhất là chuyển hóa mọi thứ bạn ăn và uống, lưu trữ các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần và loại bỏ các chất độc hại.

Rượu là một trong những chất có hại này và gan chỉ có thể xử lý một lượng rượu vừa phải mỗi lần. Nếu bạn uống nhiều, điều này có thể làm hỏng các tế bào gan của bạn. Nếu bạn tiếp tục uống nhiều rượu trong nhiều năm, điều này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng hơn, dẫn đến bệnh gan do rượu (ALD).

Không có lượng rượu nặng nhất định gây ra ALD ở tất cả mọi người. Một số người mắc ALD nhanh hơn những người khác dù uống ít hơn. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn rất thừa cân hoặc béo phì, hoặc có vấn đề khác ở gan, chẳng hạn như viêm gan C.

Ngoài ra, phụ nữ có nhiều khả năng mắc ALD hơn nam giới. Và bệnh thường nặng hơn ở những người hút thuốc.

Có ba giai đoạn của ALD.

• Giai đoạn đầu tiên được gọi là gan nhiễm mỡ. Ở giai đoạn này, gan bạn đã tổn thương, dẫn đến tích tụ mỡ.

• Giai đoạn thứ hai được gọi là viêm gan do rượu. Điều này có nghĩa là gan của bạn bị tổn thương và bị viêm, điều này có thể dẫn đến nguy hại nhiều hơn.

• Giai đoạn thứ ba được gọi là xơ gan do rượu. Ở giai đoạn này, bạn bị sẹo ở gan do những tổn thương đang diễn ra. Khi mô sẹo phát triển, nó sẽ thay thế mô gan khỏe mạnh. Điều này làm cho gan của bạn ngày càng khó thực hiện được chức năng của mình. 

Nếu ALD được điều trị sớm, tổn thương gan có thể được dừng lại và gan thường phục hồi. Tuy nhiên, khi ALD tiến triển, việc điều trị trở nên khó khăn hơn và các biến chứng dễ xảy ra hơn. Chúng có thể bao gồm suy gan, xuất huyết nội, bệnh não gan và ung thư gan. ALD cũng có thể làm tổn thương thận của bạn.

Triệu chứng của bệnh là gì?

Mệt mỏi,sụt cân,vàng da là triệu chứng dễ nhận biết ở bệnh ALD.

(hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

ALD có thể gây ra các triệu chứng khác nhau tùy từng bệnh nhân. Một số người có các triệu chứng sớm, trong khi những người khác không có triệu chứng cho đến khi bệnh gan của họ ở giai đoạn tiến triển.

Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

•Mệt mỏi 

•Ăn mất ngon

•Sụt cân

• Vàng da(màu vàng ở da hoặc ở tròng trắng mắt)

• Sốt

• Buồn nôn và nôn

• Đau ở bụng trên bên phải.

Khi bệnh tiến triển, nó cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

• Bụng to ra (gọi là cổ trướng). Điều này được gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng trong bụng của bạn.

• Phù chân. Điều này cũng được gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng.

• Nôn ra máu hay đi tiêu phân có máu, gây ra bởi chảy máu trong đường tiêu hóa. Nếu bạn có máu trong phân, chúng có thể trông có màu đen. Máu trong nôn thường trông giống như bã cà phê.

• Khó khăn trong tập trung, trí nhớ và giấc ngủ. Nếu gan của bạn không hoạt động bình thường, các chất độc hại có thể tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng đến não của bạn. Đây được gọi là bệnh não gan.

• Run tay khi duỗi (được gọi là dấu run vẫy).

Để chẩn đoán ALD, bác sĩ sẽ hỏi bạn các câu hỏi về việc uống rượu, thăm khám và làm các xét nghiệm. Các xét nghiệm cũng có thể cho thấy bệnh gan của bạn tiến triển đến mức nào. 

Chúng có thể bao gồm:

• Xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe gan và phát hiện các vấn đề khác có thể đi kèm với ALD, chẳng hạn như lượng hồng cầu thấp (thiếu máu), mức độ thấp của một số chất khoáng quan trọng và viêm gan (viêm gan A, B hoặc C)

• Siêu âm hoặc CT scan gan

• Sinh thiết gan của bạn. Điều này liên quan đến việc đưa kim qua da để lấy một mẫu mô nhỏ từ gan của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều cần sinh thiết.

Điều trị như thế nào?

Cho đến nay, điều trị quan trọng nhất là ngừng uống rượu. Nếu không, gan của bạn sẽ không có cơ hội phục hồi và có thể trở nên tồi tệ hơn.

Nếu gan của bạn tổn thương rất nặng, bạn có thể được xem xét để ghép gan.

Ngừng uống rượu 

Hầu hết những người mắc ALD đều nghiện rượu.

Nghiện rượu là một căn bệnh nhưng với sự hỗ trợ và điều trị đúng đắn, bạn có thể cai rượu. Điều trị có thể có nhiều phương pháp. Bác sĩ chọn lựa phương pháp tốt nhất. Bao gồm:

• Có tư vấn hoặc điều trị nói chuyện (tâm lý trị liệu)

• Tham gia nhóm hỗ trợ, chẳng hạn như Alcoholics Anonymous

• Tham gia chương trình phục hồi rượu.

Đôi khi những người uống nhiều bị triệu chứng cai khi họ ngừng uống. Chúng có thể bao gồm run rẩy, lo lắng, nhịp tim nhanh và cảm thấy ốm và nôn. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp bạn đối phó với các triệu chứng này.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên dùng các loại thuốc có thể giúp giảm ham muốn với rượu.

Vắc-xin.

Bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn nên tiêm vắc-xin để bảo vệ gan khỏi hai bệnh nhiễm trùng - viêm gan A và viêm gan B. Những bệnh này có thể gây hại cho gan, đặc biệt nếu bạn bị ALD.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên đi chích ngừa phế cầu (nếu bạn chưa từng mắc bệnh) cũng như tiêm phòng cúm hàng năm.

Thay đổi lối sống.

Béo phì hoặc hút thuốc có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh gan của bạn. Giảm cân và ngừng hút thuốc có thể giúp làm bệnh tiến triển chậm hơn. Bác sĩ của bạn có thể gợi ý phương pháp điều trị thích hợp.

Nhiều người mắc bệnh gan bị thiếu dinh dưỡng. Điều này có thể là một phần vì họ không ăn đủ, và cũng vì gan của họ không thể chuyển hóa thức ăn như bình thường, bác sĩ khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể ăn thành nhiều bữa trong ngày để bổ sung đủ calo và protein cho cơ thể, kể cả trước khi đi ngủ và sáng ngay khi thức dậy. Bạn cũng có thể cần phải bổ sung vitamin, và giảm muối.

 Điều trị biến chứng

Nếu bệnh gan của bạn tiến triển nặng hơn, bạn có thể cần điều trị các biến chứng cụ thể, chẳng hạn như phù, suy thận, xuất huyết tiêu hóa và bệnh não gan. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn

Ghép gan

Nếu gan của bạn đã tổn thương nghiêm trọng, nó sẽ không còn chức năng nữa. Lựa chọn điều trị duy nhất ở giai đoạn này là ghép gan, là thay thế gan của bạn bởi một lá gan khỏe mạnh của người hiến tặng, đây là một cuộc phẫu thuật lớn và cần nhiều thời gian để phục hồi. 

Để được xem xét duyệt cấy ghép, bạn cần ngừng uống rượu trong sáu tháng hoặc lâu hơn trước khi bạn được thêm vào danh sách những người đang chờ ghép gan.

 Điều gì sẽ xảy ra?

Gan của bạn sẽ tự hồi sinh khi được bạn bảo vệ nó đúng cách.

Gan của bạn có khả năng tự chữa lành. Nếu bệnh gan không tiến triển thêm thì gan bạn có thể tự phục hồi nếu bạn ngừng việc uống rượu lại. Nếu không, tiếp tục uống rượu sẽ dẫn đến tổn thương nặng hơn, và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ khuyên bạn nên tái khám và xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra chức năng gan. Nếu bạn bị bệnh gan tiến triển hơn (VD: xơ gan), bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên siêu âm mỗi sáu tháng để kiểm tra xem có ung thư gan không.

Vì gan của bạn đã bị tổn thương, có thể khó chuyển hóa một số loại thuốc. Điều quan trọng bạn phải báo với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mới nào, bao gồm cả các biện pháp thảo dược và các thuốc không kê đơn. Ibuprofen và các loại thuốc giảm đau khác gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể gây hại cho gan của bạn.

Tuy nhiên, paracetamol liều thấp (tối đa 2 gram mỗi ngày) có thể không nguy hại nhiều, miễn là bạn không sử dụng thường xuyên. 

Bạn nên có một danh sách những thuốc đang xài và ghi chú mỗi lần xài, và cùng bác sĩ của bạn thảo luận về chúng.

Bạn nên tìm cách điều trị ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây. Chúng có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, cần được điều trị khẩn cấp:

• Sốt

•Đau bụng

•Khó thở

• Nhịp tim nhanh

• Thở nhanh

• Cảm giác chóng mặt.

• Nôn ra máu hay tiêu ra máu

Sau nhiều năm uống nhiều rượu, từ bỏ rượu dường như là một chuyện khó khăn. Nhưng với sự hỗ trợ và điều trị, nhiều người đã làm được. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm, hãy thảo luận với những bác sĩ của bạn.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE