KỸ THUẬT VÀ HIỆU QUẢ CỦA CÁC BÀI TẬP CHO CÁC CƠ VÙNG CHẬU.

KỸ THUẬT VÀ HIỆU QUẢ CỦA CÁC BÀI TẬP CHO CÁC CƠ VÙNG CHẬU.

21/02/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

KỸ THUẬT VÀ HIỆU QUẢ CỦA CÁC BÀI TẬP CHO CÁC CƠ VÙNG CHẬU.

 

 TỔNG QUAN

Các cơ vùng chậu đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chức năng của bàng quang, đảm bảo bàng quang giữ được nước tiểu và không rò rỉ ra ngoài. Giống như các cơ khác trên cơ thể, chúng có thể trở nên suy yếu theo thời gian. Việc suy giảm chức năng này là hệ quả của việc sinh con bằng đường âm đạo, phẫu thuật và lão hóa. Các bài tập cơ vùng chậu có thể giúp cải thiện tình trạng rò rỉ nước tiểu ở những người gặp tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn tập các bài tập cho các cơ vùng chậu cần phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn các bài tập phù hợp và đúng cách. 

KỸ THUẬT TẬP CÁC CƠ VÙNG CHẬU

  • Trước tiên, bạn sẽ cần học cách siết đúng cơ mong muốn. Để làm điều này, hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trên một viên bi (chú ý không sử dụng một viên bi thật). Sau đó siết chặt cơ vùng chậu của bạn để nâng viên đá tưởng tượng đó ra khỏi ghế. Thắt chặt và thư giãn cơ vùng chậu của bạn nhiều lần. Bằng cách đó bạn sẽ biết được cơ bắp nào là cơ bắp bạn nên thắt chặt. Khi bạn thực hiện các bài tập, bạn KHÔNG nên nhịn tiểu, vì sẽ tạo thói quen xấu cho quá trình đi tiểu về sau.

Sau khi đã biết được cơ bắp nào nên được siết chặt, bạn có thể thực hiện các bài tập ở bất kỳ vị trí nào (ngồi trên ghế hoặc nằm) chứ không nhất thiết luôn luôn phải làm chúng khi bạn đang ở trong phòng tắm. 

  • Thứ hai, giữ co cơ vùng chậu khoảng 8 đến 10 giây và sau đó thư giãn các cơ; thư giãn các cơ đóng vai trò cực kì quan trọng. Ban đầu, bạn có thể sẽ thấy khó khăn và không giữ được cơn co quá một giây nhưng theo thời gian tập luyện, thời gian sẽ được cải thiện.

Thực hiện 8 đến 12 bài tập,ba lần mỗi ngày, và tập ít nhất 3-4 lần/tuần. Duy trì chế độ này trong ít nhất 15 đến 20 tuần.

  • Theo thời gian, cố gắng giữ cơn co hiệu quả hơn và trong thời gian dài hơn. Để đạt được hiệu quả lâu dài, bạn nên duy trì các bài tập này đều đặn hàng ngày.

Một số người thấy hiệu quả hơn khi tập luyện dưới sự hướng dẫn chi tiết của nhà trị liệu vật lý hoặc y tá. Ngoài ra, các nhân viên y tế có thể sử dụng phản hồi sinh học để cải thiện kỹ thuật và theo dõi hiệu quả các bài tập của bạn. Phản hồi sinh học hiển thị cho bạn khi cơ bắp co lại và thư giãn, đồng thời cho biết bạn có sử dụng sai vùng cơ hay không?

HIỆU QUẢ CỦA CÁC BÀI TẬP

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu được thực hiện đúng cách, các bài tập cơ xương chậu có thể có hiệu quả trong các tình huống sau:

  • Nếu bạn bị rò rỉ nước tiểu khi ho / cười / hắt hơi. Co thắt cơ bắp khi bạn sắp ho / cười / hắt hơi giúp tránh rò rỉ. 

  • Khi bạn có một sự thôi thúc từ cơ thể rằng cần phải vào nhà vệ sinh ngay lập tức, hãy ngồi hoặc đứng yên và co thắt cơ vùng chậu. Sau khi sự thôi thúc giảm dần, bạn có thể tiến tới nhà vệ sinh.

  • Nếu bạn bị rò rỉ phân nhẹ

Những bài tập này ít hữu ích cho những người bị rò rỉ nghiêm trọng với cười / ho / hắt hơi. Và hoàn toàn không có tác dụng đối với những người mắc các loại tiểu không tự chủ khác ( ví dụ bàng quang mất khả năng làm trống hoàn toàn và rò rỉ khi nó trở nên quá đầy). 

Hầu hết mọi người nhận thấy sự cải thiện sau ba đến bốn tháng luyện tập. Nếu những bài tập này không hữu ích, bạn nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được gợi ý các phương pháp luyện tập phù hợp hơn. 

REFERENCES

 Hay-Smith EJ, Dumoulin C. Pelvic floor muscle training versus no treatment, or inactive control treatments, for urinary incontinence in women. Cochrane Database Syst Rev 2006; :CD005654.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE