BIA RƯỢU ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN ĐỜI SỐNG CỦA BẠN?

BIA RƯỢU ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN ĐỜI SỐNG CỦA BẠN?

12/02/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

BIA RƯỢU ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN ĐỜI SỐNG CỦA BẠN?

Rối loạn sử dụng rượu.

Rối loạn sử dụng rượu là thuật ngữ các bác sĩ sử dụng khi ai đó thấy việc uống rượu khó kiểm soát hoặc khi uống rượu gây khó khăn hoặc đau khổ.

Nếu bạn muốn được giúp đỡ để dừng hoặc giảm uống rượu, hoặc nếu bạn lo lắng cho người hay uống rượu mà bạn biết, bạn có thể sử dụng thông tin của chúng tôi để thảo luận với bác sĩ để tìm ra phương pháp thích hợp.

Thế nào là rối loạn sử dụng rượu?

Nhiều người uống rượu mà chả có vấn đề gì trong khi đó, một số người chỉ uống một ly thôi đã say.

Nhưng một số người cố gắng đấu tranh với bản thân để giảm uống rượu và ngừng lệ thuộc vào rượu. Thói quen uống rượu, hoặc hành vi của họ khi uống rượu, cũng có thể ảnh hưởng đến gia đình, học hành, quan hệ đồng nghiệp và sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của họ.Khi ai đó uống rượu đến giai đoạn này, các bác sĩ gọi đó là rối loạn sử dụng rượu.

Nguyên nhân của rối loạn sử dụng rượu rất phức tạp và khác nhau tùy theo từng người. Nhưng thường xảy ra ở một số nhóm:

• Di truyền. Một số người gen khiến người uống dễ lệ thuộc rượu và các chất gây nghiện khác.

•Xã hội. Người làm việc liên quan đến rượu hay sống trong môi trường nhiều người uống rượu thì dễ bị rối loạn sử dụng rượu hơn những người khác.

•Tâm lý. Nhiều người có vấn đề sức khỏe như rối loạn lo âu hay rối loạn stress cấp sau sang chấn (PTSD) hoặc tâm thần phân liệt có nhiều khả năng mắc phải rối loạn sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác. Rượu có thể xoa dịu được tình trạng tâm lý trên nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài có thể làm tình hình trở nên tệ hơn đi.

• Môi trường. Nhiều khó khăn trong cuộc sống có thể là lý do làm bạn sử dụng rượu nhiều hơn ví dụ như nỗi lo thất nghiệp, quan hệ tình cảm hay sự mất mát chia xa. 

Cơ quan y tế ở nhiều quốc gia khuyến nghị một số giới hạn nhất định cho việc uống rượu và cho rằng uống nhiều hơn lượng rượu đã khuyến cáo sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ví dụ, ở Anh, chính phủ khuyên bạn không nên uống hơn 14 đơn vị rượu mỗi tuần. Đó là khoảng sáu lít bia hoặc sáu ly rượu lớn (175 ml).

Nhưng rối loạn sử dụng rượu chỉ quy định về việc bạn uống bao nhiêu và uống nhiều hơn một chút so với lượng khuyến nghị không có nghĩa là bạn bị rối loạn sử dụng rượu. Rối loạn sử dụng rượu là một căn bệnh mà bạn không kiểm soát được.

Triệu chứng là gì?

Rối loạn sử dụng rượu là một căn bệnh, nhưng không giống như nhiễm trùng hoặc hen suyễn vì thế, có vẻ hơi lạ khi nhắc đến triệu chứng của nó, và đây là những hành vi nhất định chứ không đơn thuần là sốt hay đau..

Những người bị rối loạn sử dụng rượu có thể có các triệu chứng như:

• Uống ngày càng nhiều hơn trong hoàn cảnh tương tự.

• Có nỗ lực ngừng uống rượu.

• Dành nhiều thời gian và nỗ lực trong việc uống rượu.

• Cần nhiều thời gian để phục hồi sau khi uống.

• Chọn uống rượu trong gia đình, công việc hoặc các cam kết xã hội.

• Ảnh hưởng đến chất lượng công việc và học tập vì uống rượu.

• Tiếp tục uống thường xuyên bất chấp những nguy hại mà nó gây ra.

• Tiếp tục uống thường xuyên mặc dù biết rằng điều đó gây hại cho sức khỏe thể chất hoặc tinh thần.

• Tăng khả năng chịu đựng rượu và phải uống nhiều hơn để đạt được cảm giác như ban đầu

• Có triệu chứng cai khi họ ngừng uống, chẳng hạn như run, đổ mồ hôi và cảm thấy không khỏe.

Không có xét nghiệm y tế nào có thể cho biết bạn có bị rối loạn sử dụng rượu hay không. Nhưng nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng việc uống rượu của bạn có thể gây hại cho bạn, có thể muốn làm một số xét nghiệm máu, thường là để xem gan của bạn đã bị tổn thương hay chưa

Điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị rối loạn sử dụng rượu phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của rượu với bạn. Các bác sĩ phân loại rộng rãi rối loạn sử dụng rượu là nhẹ, trung bình hoặc nặng.Tùy vào số lượng bạn uống, sẽ xác định được.

• Bạn phụ thuộc bao nhiêu vào rượu

• Nhu cầu về rượu và uống rượu của bạn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào.

Rối loạn sử dụng rượu nhẹ.

Những người bị rối loạn sử dụng rượu nhẹ không đồng nghĩa với việc họ là người nghiện rượu, những người được xếp vào nhóm nhẹ là những người gặp khó khăn trong việc kiểm soát uống rượu mỗi khi họ nhập cuộc vui, hay hành vi sau khi họ uống rượu. 

Nếu bạn bị rối loạn sử dụng rượu nhẹ, hoặc chỉ thỉnh thoảng gặp vấn đề do rượu gây ra, cách điều trị đầu tiên có thể chỉ đơn giản là nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá, hay người lo ngại về tác hại mà việc uống rượu gây ra cho bạn.

Những cuộc nói chuyện như thế này có thể được thực hiện trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhưng đa phần lại xảy ra ở khoa cấp cứu vì những hành vi mà họ gây ra.

Sau một cuộc thảo luận đầu tiên, bạn có thể có một vài buổi với bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn, khi ấy bạn sẽ lên một kế hoạch để ngừng uống rượu.

Đối với một số người, những cuộc thảo luận này rất cần thiết để suy nghĩ về hành vi uống rượu của họ, vì đôi khi chính bản thân họ cũng không nhận ra hoặc mơ hồ nhận ra là họ có vấn đề nưng không biết chia sẻ cùng ai.

Rối loạn sử dụng rượu mức độ vừa đến nghiêm trọng.

 Tiếp tục uống thường xuyên bất chấp những nguy hại mà nó gây ra.(hình ảnh chỉ mang tính chất mình họa)

Những người bị rối loạn sử dụng rượu từ trung bình đến nặng thường có triệu chứng rõ ràng do uống rượu, chẳng hạn như:

• Co giật do uống rượu hoặc bia.

• Triệu chứng cai khi họ ngừng uống rượu, chẳng hạn như run rẩy, nhầm lẫn, đổ mồ hôi và nhịp tim không đều.

Nhiều người cũng sẽ gặp vấn đề xã hội chẳng hạn như:

•Vấn đề về mối quan hệ

• Vấn đề trong công việc và học tập.

• Vấn đề pháp lý từ lái xe nước uống.

Nếu bạn bị rối loạn sử dụng rượu từ trung bình đến nặng, bác sĩ sẽ muốn giúp bạn ngừng uống rượu hoàn toàn.

Theo y học, điều trị rối loạn sử dụng rượu từ trung bình đến nặng có thể bao gồm:

• Cai nghiện. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn không có cồn và giúp bạn vượt qua bất kỳ triệu chứng cai  nào. Một số người cần ở lại bệnh viện trong giai đoạn điều trị này.

• Phục hồi chức năng và chăm sóc sau cai nghiện. Điều này liên quan đến các biện pháp khác nhau để giúp bạn không tái nghiện. Chúng có thể bao gồm các phương pháp điều trị y tế, giúp tinh thần thoải mái, giải quyết các vấn đề xã hội, chẳng hạn như tách bạn khỏi những người bạn nghiện rượu nặng.

Phục hồi chức năng có thể bao gồm một hoặc hai lần một tuần với một cố vấn hay trong vài tuần hoặc vài tháng, nhằm tư vấn cho bạn những cách để tránh uống rượu. Bao gồm:

• Đối phó với căng thẳng trong cuộc sống (nguyên nhân làm bạn uống rượu)

• Nói về những điều thất vọng trong cuộc sống 

• Tạo dựng những mối quan hệ bạn bè và mối quan hệ tích cực mà không cần xoay quanh việc uống rượu.

Tư vấn viên của bạn cũng có thể đề nghị bạn xem xét các nhóm tự lực cai nghiện rượu, chẳng hạn như Alcoholics Anonymous (AA). Nhưng AA không phải là dành cho tất cả mọi người. Và bạn nên lập một kế hoạch với bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn phù hợp nhất với bạn.

Thuốc.

Cố nỗ lực ngừng uống rượu vì cuộc sống của chính mình và xã hội. 

(hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Một số loại thuốc có tác dụng giảm uống rượu, bác sĩ của bạn có thể đề nghị rằng một trong những loại thuốc này có thể giúp ích trong quá trình điều trị của bạn và hoạt động theo nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm:

• Giảm cảm giác thèm rượu

• Làm giảm niềm vui mà bạn có được từ rượu và bia.

• Làm cho bạn cảm thấy không khỏe nếu bạn uống rượu.

Giống như tất cả các loại thuốc, những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người. Các bác sĩ nên thảo luận với bạn đặc biệt là khi bạn có xài thuốc kích thích.

Một số loại thuốc kích thích có thể gây tương tác nguy hiểm khi dùng chung với các loại thuốc theo toa này.

Chuyện gì đến cũng sẽ đến?

Bác sĩ nên theo dõi bạn một thời gian sau khi bạn ngừng uống rượu, để kiểm tra xem bạn có đang theo sát kế hoạch và cảm nhận của bạn như thế nào.

Ngừng uống rượu là khó. Các bác sĩ hiểu điều này, và họ sẽ muốn hỗ trợ và khuyến khích bạn nhiều nhất có thể.

Bác sĩ cũng sẽ muốn kiểm tra xem bạn đang dùng thuốc nào và làm một số xét nghiệm. Sử dụng rượu thường xuyên có thể gây tổn hại lâu dài cho gan, tim và các cơ quan khác. Vì vậy, kiểm tra sức khỏe là một ý tưởng tốt.

Việc điều trị rối loạn sử dụng rượu bia không thực sự là trị bệnh. Tránh xa rượu là một cuộc đấu tranh suốt đời đối với nhiều người có vấn đề về rượu. Và nhiều người cần nhiều lần cai và nhiều sự giúp đỡ, trước khi họ ngừng uống thực sự.

Ngừng uống rượu là đặc biệt khó khăn. Vì vậy, bạn có thể thấy hữu ích khi nhận được hỗ trợ từ AA hoặc một trong các nhóm hỗ trợ rượu khác. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn tìm hoặc bạn có thể dễ dàng tìm thấy một AA từ trực tuyến.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE