AI ĐANG CÓ NGUY CƠ CHO CÁC VẤN ĐỀ VỀ UỐNG RƯỢU?

AI ĐANG CÓ NGUY CƠ CHO CÁC VẤN ĐỀ VỀ UỐNG RƯỢU?

07/03/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

AI ĐANG CÓ NGUY CƠ CHO CÁC VẤN ĐỀ VỀ UỐNG RƯỢU?

 

GIỚI THIỆU

Theo một khảo sát quốc gia tại Hoa Kỳ, hơn một nửa số người Mỹ từ 12 tuổi trở lên cho biết họ hiện tại đang nghiện rượu, dẫn tới ước tính 135,5 triệu người uống rượu hiện tại. Đối với hầu hết trong số họ, uống rượu được kiểm soát và an toàn. Tuy nhiên, 59,7 triệu người báo cáo họ say xỉn trong 30 ngày trước cuộc khảo sát và 17 triệu người báo cáo uống nhiều rượu.

Hầu hết mọi người khó phân biệt khi nào "uống bình thường" trở thành một vấn đề. Làm thế nào để bạn biết bao nhiêu là quá nhiều, đặc biệt là khi một lượng nhỏ rượu vừa phải có thể tốt cho bạn?

Nói chung, uống rượu được coi là một vấn đề khi nó bắt đầu ảnh hưởng xấu đến cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp của một người, hoặc khi người đó mất kiểm soát đối với việc uống rượu của mình.

Chủ đề này sẽ giải thích làm thế nào bác sĩ xác định một người có vấn đề uống rượu hay không. Bài này cũng cung cấp một số công cụ sàng lọc mà bạn có thể sử dụng cho bản thân hoặc người thân hoặc bạn bè. 

AI ĐANG CÓ NGUY CƠ CHO CÁC VẤN ĐỀ VỀ UỐNG RƯỢU?

Các chuyên gia vẫn chưa xác định lý do tại sao một số người hình thành các vấn đề với rượu, nhưng họ biết rằng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của một người. Ví dụ:

Rối loạn sử dụng rượu có ở các thành viên trong gia đình và một số gen nhất định khiến mọi người dễ gặp phải vấn đề uống rượu hơn. Trên thực tế, những người có anh chị em, cha mẹ hoặc con lạm dụng rượu có nguy cơ mắc vấn đề về uống rượu cao gấp ba đến bốn lần.

● Mặc dù vấn đề uống rượu có thể ảnh hưởng đến nam giới và nữ giới ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh, nhưng nó phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và phổ biến nhất ở những người từ 18 đến 25 tuổi.

Tuy nhiên, phụ nữ có thể có vấn đề liên quan đến rượu ở mức độ uống thấp hơn nam giới. Nếu một người đàn ông và một người phụ nữ có cùng trọng lượng uống cùng một lượng rượu, người phụ nữ đó sẽ có nồng độ cồn trong máu cao hơn, khiến cô ta có nguy cơ bị tổn hại cao hơn.

● Lạm dụng rượu phổ biến ở những người trên 65 tuổi và có thể đặc biệt nguy hiểm đối với họ; rượu có thể tương tác với thuốc và chịu trách nhiệm cho nhiều chấn thương liên quan đến té ngã.

● Ở người trẻ tuổi, sử dụng rượu và ma túy có thể dẫn đến tai nạn xe hơi, tự tử và giết người. Ngoài ra, những người bắt đầu uống rượu khi còn nhỏ có nguy cơ mắc chứng nghiện rượu cao gấp 4 lần so với những người bắt đầu uống rượu khi được hoặc sau 21 tuổi.

● Bị một vấn đề sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như lo lắng nghiêm trọng, trầm cảm hoặc rối loạn nhân cách, làm tăng nguy cơ lạm dụng rượu. Theo một số ước tính, 37 phần trăm những người có vấn đề về uống rượu cũng có tình trạng sức khỏe tâm thần. Điều đó quan trọng bởi vì điều trị những vấn đề này thường là một phần không thể thiếu trong việc khắc phục chứng nghiện rượu.

ĐỊNH NGHĨA CÁC VẤN ĐỀ VỀ UỐNG RƯỢU

Các chuyên gia sử dụng nhiều thuật ngữ để mô tả các loại vấn đề uống rượu khác nhau. Chúng tôi sẽ mô tả các thuật ngữ ngộ độc rượu, rối loạn sử dụng rượu, uống có vấn đề và uống say.

Nhiễm độc rượu - Nhiễm độc rượu xảy ra khi uống rượu quá mức dẫn đến hành vi không phù hợp và suy giảm khả năng phán đoán. Bị nhiễm độc rượu có thể gây ra nói năng lè nhè, mất khả năng phối hợp, đi bộ hoặc chạy không vững, khó chú ý hoặc ghi nhớ, nhầm lẫn hoặc hôn mê. 

Rối loạn sử dụng rượu - Rối loạn sử dụng rượu là thuật ngữ y học cho chứng nghiện rượu hoặc đơn giản là những gì mà mọi người nghĩ về nghiện rượu. Rối loạn sử dụng rượu có thể từ nhẹ đến nặng. Những người bị rối loạn có hai hoặc nhiều vấn đề sau đây. Họ càng có nhiều, rối loạn của họ càng nghiêm trọng.

● Họ uống nhiều hơn dự định, hoặc họ uống lâu hơn dự định.

● Họ ước họ có thể cắt giảm rượu, nhưng họ không thể.

● Họ dành nhiều thời gian để cố gắng uống rượu, say rượu hoặc phục hồi sau khi say.

● Họ khao khát hoặc có ham muốn mạnh mẽ muốn uống rượu.

● Vì sử dụng rượu, họ thường không làm những công việc của họ, chẳng hạn như đi làm hoặc đi học, ghi nhớ các sự kiện gia đình và dọn dẹp nhà cửa.

● Họ tiếp tục uống ngay cả khi điều đó gây ra hoặc làm xấu đi các vấn đề trong mối quan hệ hoặc trong tương tác với người khác.

● Họ ngưng hoặc cắt giảm các hoạt động xã hội, công việc hoặc các hoạt động vui chơi họ từng làm.

● Họ tiếp tục uống ngay cả trong những tình huống nguy hiểm khi làm như vậy (chẳng hạn như trong khi lái xe).

● Họ tiếp tục uống ngay cả khi họ biết rằng họ có vấn đề về thể chất hoặc tinh thần có thể gây ra bởi hoặc trở nên tồi tệ hơn do sử dụng rượu.

● Họ cần uống nhiều hơn để đạt được những tác dụng tương tự mà họ từng có được với lượng rượu ít hơn. Hoặc họ nhận được ít tác dụng hơn từ việc sử dụng cùng lượng rượu từng làm họ say. Điều này được gọi là dung nạp.

● Họ có các triệu chứng cai nếu họ ngừng uống rượu sau khi đã uống trong một thời gian dài. Các triệu chứng cai có thể bao gồm:

● Đổ mồ hôi hoặc tim đập nhanh

● Run

● Mất ngủ (không ngủ được)

● Buồn nôn hoặc nôn

● Nhìn thấy, cảm nhận hoặc nghe thấy những thứ không có thật (đây được gọi là ảo giác)

● Bồn chồn

● Lo lắng

● Động kinh

Vấn đề uống rượu - Một số người không phù hợp với tiêu chí rối loạn sử dụng rượu, nhưng có nguy cơ gặp tai nạn và các vấn đề do uống quá nhiều. Một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân được nhìn thấy trong các khoa cấp cứu hoặc trung tâm chấn thương do chấn thương có chủ ý và không chủ ý là những người nghiện rượu.

Những người nghiện rượu có thể là những người nghiện rượu vừa phải, những người nghiện rượu nặng hoặc những người nghiện rượu. Định nghĩa của các điều khoản này dựa trên số lượng rượu mà người đó uống mỗi lần và tần suất người đó uống.

Một ly chuẩn là gì? - Một ly chuẩn ở Hoa Kỳ chứa khoảng 0,6 ounce chất lỏng hoặc 14 gram rượu "nguyên chất" và tương đương với:

● 12 ounce bia thông thường

● 8-9 ounce rượu mạch nha

● 5 ounce rượu vang

● 1,5 ounce rượu chưng cất 40 độ

Những ví dụ này có thể không phản ánh chính xác các phần rượu thực tế, tuy nhiên. Một thức uống hỗn hợp, ví dụ, có thể tương đương với một đến ba hoặc hơn số ly chuẩn, tùy thuộc vào công thức. Ngoài ra, nồng độ cồn cho các loại bia, rượu hoặc rượu mạch nha khác nhau có thể khác nhau rất nhiều.

Người uống rượu vừa phải - Những người khỏe mạnh uống vừa phải có nguy cơ mắc các vấn đề về rượu tương đối thấp. Uống rượu vừa phải được định nghĩa là:

● Phụ nữ: Không quá một ly chuẩn mỗi ngày

● Đàn ông: Không quá hai ly chuẩn mỗi ngày

● Người từ 65 tuổi trở lên: Không quá một ly chuẩn mỗi ngày

Những người ở trong giới hạn uống "nguy cơ thấp" này vẫn có thể gặp vấn đề nếu họ uống quá nhanh, có vấn đề về sức khỏe hoặc đang dùng một số loại thuốc theo toa. Ngay cả lượng rượu vừa phải cũng có thể tác động đến sự cân bằng, khả năng phán đoán và khả năng lái xe, ngay cả khi không có cảm giác say xỉn hoặc phê.

Người nghiện rượu nặng - Những người uống nhiều rượu có nguy cơ mắc các vấn đề về rượu. Uống nhiều rượu được định nghĩa là:

● Phụ nữ: Hơn bảy ly mỗi tuần hoặc ba ly mỗi lần

● Đàn ông: Hơn 14 ly mỗi tuần hoặc bốn ly mỗi lần

Người uống rượu say - Người uống rượu say cũng có nguy cơ mắc phải vấn đề về rượu. Uống rượu say được định nghĩa là uống trong một lần duy nhất (thường trong khoảng hai giờ):

● Phụ nữ: bốn ly trở lên

● Đàn ông: Năm ly trở lên

Người uống say có thể trong nhiều ngày không uống chút nào. Tuy nhiên, những người uống say không và đôi khi không thể hạn chế uống một khi họ đã uống. Với việc ngày càng uống nhiều rượu theo thời gian, nguy cơ trở nên lạm dụng hoặc nghiện rượu sẽ tăng lên.

Thanh thiếu niên và thanh niên thường có nguy cơ uống rượu say do hậu quả của áp lực từ bạn đồng trang lứa.

TẦM SOÁT VÀ CHẨN ĐOÁN CÁC VẤN ĐỀ VỀ UỐNG RƯỢU

Khi cố gắng xác định xem một người có vấn đề với rượu hay không, các bác sĩ sẽ tập trung vào ba điều chính:

● Bạn đã mất kiểm soát việc uống rượu?

● Bạn có dấu hiệu dung nạp hoặc các dấu hiệu nghiện khác?

● Rượu có góp phần vào các vấn đề như mất việc, rắc rối pháp lý hoặc các vấn đề trong các mối quan hệ không?

Tuy nhiên, phân biệt uống rượu bình thường với uống có vấn đề đòi hỏi người đó phải chia sẻ thông tin về việc uống rượu và ảnh hưởng của nó đối với họ.

Bảng câu hỏi sàng lọc - Các bác sĩ đôi khi sử dụng một trong một số bảng câu hỏi được thiết kế để xác định những người có thể có vấn đề về uống rượu. Bảng câu hỏi như vậy đặt câu hỏi cụ thể đã được nghiên cứu và được cho thấy có tác dụng giúp dự đoán khi một người có vấn đề với việc sử dụng rượu. Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể cảm thấy thoải mái hơn khi cung cấp thông tin về việc uống rượu khi được hỏi từ bảng câu hỏi hoặc biết rằng những câu hỏi như vậy được hỏi với tất cả các bệnh nhân.

Bảng câu hỏi sàng lọc tốt hơn trong việc phát hiện rối loạn sử dụng rượu so với các câu hỏi về số lượng hoặc tần suất uống rượu. Điều đó rất quan trọng, bởi vì rối loạn sử dụng rượu ít liên quan đến lượng rượu mà một người uống mà liên quan nhiều hơn đến những ảnh hưởng của việc uống rượu đối với cuộc sống của họ.

Bảng câu hỏi sàng lọc không nhằm mục đích thiết lập chẩn đoán rối loạn sử dụng rượu. Thay vào đó, chúng xác định những người cần được đánh giá thêm bởi bác sĩ lâm sàng để xác định xem rượu có phải là vấn đề đối với họ hay không và liệu họ có cần điều trị hay không.

Một số công cụ sàng lọc hoạt động tốt hơn những công cụ khác trong các nhóm cụ thể. Một trong những thử nghiệm áp dụng phổ biến hơn được mô tả dưới đây. Các xét nghiệm khác đã được thiết kế dành riêng cho sinh viên đại học, phụ nữ và phụ nữ mang thai, trong số các đối tượng khác. Một danh sách rộng hơn các xét nghiệm sàng lọc có sẵn.

Test xác định rối loạn sử dụng rượu - Test xác định rối loạn sử dụng rượu (AUDIT) hỏi về lượng rượu bạn tiêu thụ, cũng như kinh nghiệm của bạn khi sử dụng rượu. Một bản mẫu của bảng câu hỏi AUDIT có sẵn tại http://pubs.niaaa.nih.gov/publications/arh28-2/78-79.htm.

HẬU QUẢ CỦA CÁC VẤN ĐỀ VỀ RƯỢU

Có một số hậu quả nghiêm trọng của việc uống rượu quá mức:

● Tiêu thụ rượu quá mức là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu có thể phòng ngừa được ở Hoa Kỳ.

● Uống rượu làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông, tự tử, đuối nước và các thương tích nghiêm trọng khác.

● Sử dụng rượu tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích được điều trị tại các trung tâm chấn thương và khoa cấp cứu [3].

● Bệnh gan liên quan đến rượu có thể dẫn đến bệnh gan giai đoạn cuối (xơ gan) và tử vong.

● Rượu làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư miệng, thực quản, vòm họng, gan và vú.

● Những hậu quả khác của việc tiêu thụ rượu nhiều, kéo dài bao gồm suy tim và một số loại chứng mất trí, một số trong đó không thể đảo ngược.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE