VÌ SAO BỊ VIÊM RUỘT THỪA VÀ CÓ NÊN PHẪU THUẬT KHÔNG?

VÌ SAO BỊ VIÊM RUỘT THỪA VÀ CÓ NÊN PHẪU THUẬT KHÔNG?

26/08/2019

-

Trúc Đào

-

0 Bình luận

VÌ SAO BỊ VIÊM RUỘT THỪA VÀ CÓ NÊN PHẪU THUẬT KHÔNG?

Viêm ruột thừa gây nhiều lo lắng và đau đớn cho người bệnh, và cần phải phẫu thuật, sau đó bệnh nhân sẽ phục hồi, ít gặp nhiều tai biến. 

Vậy viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa là tình trạng đoạn ruột ở phần dưới phải của ruột non bị viêm, nguyên nhân có thể là do thức ăn bị tiêu hóa bị kẹt lại ở đây hay dịch bị ứ đọng nên gây tình trạng viêm.

Triệu chứng của viêm ruột thừa

Triệu chứng đầu tiên là đau ở vùng bụng sau vài giờ cơn đau sẽ sau vài giờ cơn đau sẽ lan xuống phần hố chậu phải, tăng lên khi di chuyển và giảm đi nếu bạn nằm co gối vào bụng

Người bệnh sẽ chán ăn, có thể có nôn nói, sốt nhẹ và kèm theo táo bón hoặc tiêu chảy, không phải bệnh nhân nào cũng có tất cả các triệu chứng trên. 

Đối với bệnh này, người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt, nếu không chữa trị ruột thừa có thể bị vỡ gây nên viêm phúc mạc.

Ruột thừa vỡ thường thấy ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người già, đó là bởi vì những triệu chứng không được đặc hiệu ở những đối tượng này.

Chán ăn, sốt nhẹ, nôn nói kèm theo tiêu chảy là một số triệu chứng phổ biến của viêm ruột thừa. Ảnh minh họa.

Làm sao để chẩn đoán?

Nếu bạn có bất kì triệu chứng nào ở trên, hãy đi đến bác sĩ ngay và được chỉ định vài xét nghiệm để kiểm tra.

Ví dụ như bạn có thể được cho làm CT scan, đây là một cận lâm sàng hình ảnh học dùng tia X để quan sát được nội tạng bên trong và có thể cho thấy chính xác ruột thừa viêm. Đồng thời, bạn cũng cần làm thêm một công thức máu.

Các hướng điều trị

Phẫu thuật

Bệnh nhân viêm ruột thừa sẽ được mổ để cắt ruột thừa, với tình huống ruột thừa vỡ, phẫu thuật cũng là giải pháp thích hợp.

Có hai phương pháp phẫu thuật viêm ruột thừa. Một là mổ mở, tức là bác sĩ mở một đường nhỏ vào bụng bạn và cắt ruột thừa bạn đi.

Hoặc có phương pháp khác là mổ nội soi, nghĩa là bác sĩ sẽ rạch vài đường nhỏ hơn và quan sát nhờ vào một cái camera ghi hình ổ bụng bạn.

Mổ nội soi thì ít nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng sau mổ, và cũng ít gây đau, bệnh nhân có thể được xuất viện sớm hơn. 

Nhưng không phải lúc nào bệnh nhân cũng được chỉ định mổ nội soi, bởi vì phương pháp này đòi hỏi kĩ năng của bác sĩ, không phải bác sĩ nào cũng được đào tạo để thực hiện phương pháp này.

Ngoài khả năng của phẫu thuật viên, những cơ địa sau đây cũng nên được cân nhắc lựa chọn phương pháp phẫu thuật.

  • Mang thai
  • Béo phì
  • Đã phẫu thuật trước đó
  • Trẻ em

Dù là bất cứ phương pháp nào, bệnh nhân cũng cần được gây mê toàn bộ để ngủ trong suốt cuộc mổ và không cảm thấy đay đớn, sau mổ, bác sĩ sẽ khâu đóng lại các vết rạch, và người bệnh sẽ được cắt chỉ sau vài ngày. Người bệnh có thể có sẹo, nhưng chúng sẽ lành theo năm tháng.

Người bệnh có thể đau sau mổ, mà được kê thuốc giảm đau. Nếu người bệnh vẫn đau, thì nên báo bác sĩ để nâng liều hoặc cho loại thuốc giảm đau khác.

 

Mổ hở và mổ nội soi là hai phẫu thuật khi người bệnh bị viêm ruột thừa. Ảnh minh họa.

Kháng sinh

Kháng sinh sẽ giúp tránh nhiễm trùng sau mổ, tuy nhiêm vài bệnh nhân vẫn bị nhiễm trùng dù đã xài kháng sinh.

Bác sĩ sẽ cho kháng sinh đường tĩnh mạch vài ngày trước mổ. 

Khánh sinh có vài tác dụng không mong muốn với vài bệnh nhân, người bệnh có thể đau khi thuốc được truyền vào cơ thể (thường truyền vào mặt lưng bàn tay), một vài thì buồn nôn, tiêu chảy đối với vài loại kháng sinh nhất định. Nên cần phải thử xem bệnh nhân có dị ứng kháng sinh trước hay không.

Nếu bạn quá yếu không phẫu thuật được ngay

Vài bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật ngay, nguyên nhân vì tình trạng viêm ruột thừa đã lan rộng, và họ phải điều trị kháng sinh vài tuần trước khi được phẫu thuật căt ruột thừa.

Nếu áp-xe đã hình thành thì cần phải được dẫn lưu bằng kim ngay vì đó là một ổ tụ mủ. Bác sĩ sẽ nhờ đến CT để chọc hút khối áp-xe.

Kháng sinh sẽ phần nào làm giảm đau ruột thừa, và nên khở động kháng sinh bằng tim mạch, sau đó chuyển sang đường uống nến bệnh nhân ăn được.

Người bệnh nếu thấy khỏesẽ được xuất viện sau vài ngày, nhưng cần tái khám để cắt ruột thừa,thường là sau 6 tuần.

Đối với vài bệnh nhân, không cắt ruột thừa ngay, kháng sinh (có thể kèm hay không ổ áp-xe đã được dẫn lưu) là đủ, không cần cắt ruột thừa, nhưng đó rất hiếm.

Điều trị không phẫu thuật

Theo vài nghiên cứu gần đây, trong vài ca, kháng sinh là vẫn đấy lui được viêm ruột thừa mà không cần phẫu thuật..

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng cách điều trị này nên được thực hiễn trước phương pháp thông thường, nhưng hiện nay hầu hết bác sĩ không thích sử dụng cách này nhiều .

Chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai?

Bởi vì mọi cuộc phẫu thuật đều có nguy cơ biến chứng như viêm nhiễm, nhưng hầu hết bệnh nhân đều phục hồi rất tốt sau mổ, mọi người có thể sống vui vẻ và hạnh phú mà không cần đến ruột thừa, người bệnh có thể xuất viện sau vài ngày.

Người bệnh có thể bắt đầu ăn lại chế độ ăn bình thường của mình 1 -2 ngày sau phẫu thuật, nhưng ít nhất phải mất đến một tuần xin nghỉ học hay nghỉ phép để phục hồi.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE