VẮC-XIN LÀ GÌ? VẮC-XIN CÓ GÂY TÁI DỤNG PHỤ KHÔNG?

VẮC-XIN LÀ GÌ? VẮC-XIN CÓ GÂY TÁI DỤNG PHỤ KHÔNG?

17/02/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

VẮC-XIN LÀ GÌ? VẮC-XIN CÓ GÂY TÁI DỤNG PHỤ KHÔNG?

Vắc-xin là gì?

Vắc-xin có thể ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc có thể gây tử vong. Vắc-xin hoạt động bằng cách dạy cơ thể cách chống lại vi trùng gây ra nhiễm trùng. Vắc-xin thường có dưới dạng tiêm, nhưng một số có ở dạng thuốc uống. Vắc-xin còn được gọi là "tiêm chủng".

Tại sao tôi nên được tiêm vắc-xin?

Nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau được tìm thấy ở các quốc gia khác nhau. Mọi người có thể bị nhiễm trùng khi họ đi du lịch đến các nơi khác trên thế giới. Tiêm vắc-xin có thể giúp bạn không bị bệnh khi đi du lịch.

Tôi cần tiêm loại vắc-xin nào?

Loại vắc-xin bạn cần tiêm phụ thuộc vào: 

● Những quốc gia bạn sẽ đi du lịch và thời gian trong năm bạn sẽ đi du lịch

● Bạn sẽ ở lại bao lâu, bạn sẽ ở đâu và bạn sẽ làm gì ở đó

● Tình trạng y khoa của bạn

● Những loại vắc-xin bạn đã tiêm

●Bạn có dị ứng với thành phần nào của vắc-xin không

Khi bác sĩ hoặc y tá của bạn có được những thông tin trên, họ sẽ đề nghị một số loại vắc-xin bạn có thể tiêm được để ngăn ngừa 1 hoặc nhiều bệnh nhiễm trùng sau:

● Sốt vàng - Sốt vàng được tìm thấy ở các vùng của Châu Phi và Trung và Nam Mỹ (hình 1 và hình 2). Mọi người có thể bị nhiễm sau khi bị muỗi nhiễm bệnh cắn. Bệnh này có thể gây ra các vấn đề về gan và đôi khi gây tử vong. Một số quốc gia cần bằng chứng rằng du khách đã được tiêm vắc-xin này trước khi họ có thể nhập cảnh.

Image

HÌNH 1. Các khu vực ở châu Phi có sốt vàng. 

 

Image

HÌNH 2. Các khu vực ở Trung và Nam Mỹ có sốt vàng 

● Thương hàn - Thương hàn được tìm thấy ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Mọi người có thể bị lây nhiễm từ việc uống nước bị ô nhiễm. Bệnh có thể gây sốt, phát ban và đau bụng.

●Viêm gan A - Viêm gan A được tìm thấy trên khắp thế giới. Mọi người có thể bị nhiễm do ăn hoặc uống thực phẩm hoặc nước không sạch. Viêm gan A có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về gan.

●Viêm não Nhật Bản - Viêm não Nhật Bản được tìm thấy ở các vùng của Châu Á. Mọi người có thể bị nhiễm sau khi bị muỗi nhiễm bệnh cắn. Bệnh có thể gây ra các vấn đề lâu dài về thần kinh, và đôi khi gây tử vong.

● Bệnh dại - Bệnh dại được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Mọi người có thể mắc bệnh sau khi bị động vật nhiễm bệnh cắn hoặc cào. Bệnh dại có thể gây ra thay đổi hành vi, tê liệt hoặc tử vong. (Tê liệt là khi mọi người không thể cử động tay chân). Hầu hết khách du lịch không cần phải tiêm vắc-xin phòng dại, nhưng một số người cần tiêm.

Nếu bạn không tiêm một số loại vắc-xin nhất định khi còn trẻ, bạn cũng có thể cần tiêm các loại vắc-xin khác. Chúng có thể bao gồm các loại vắc-xin để bảo vệ chống lại:

● Bệnh bại liệt - Bệnh bại liệt có thể gây ra yếu và đau cơ, và dẫn đến tê liệt lâu dài.

● Uốn ván và bạch hầu - Vắc-xin cho 2 bệnh này thường được kết hợp trong 1 mũi. Uốn ván khiến cơ bắp hoạt động bất thường. Bạch hầu có thể gây ra một lớp phủ dày ở phía sau cổ họng, có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp.

● Sởi - Sởi có thể gây phát ban, sốt và ho. Bệnh có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài về phổi, tai hoặc não.

● Viêm gan B - Viêm gan B có thể gây ra các vấn đề lâu dài về gan hoặc ung thư gan.

● Não mô cầu - Não mô cầu là một loại vi trùng có thể gây nhiễm trùng huyết hoặc các mô xung quanh não và tủy sống.

Có một công cụ sẵn có thông qua Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho phép bạn nhập tuổi và nơi bạn dự định đi du lịch, sau đó bạn sẽ được cho lời khuyên. Các lời khuyên bao gồm một danh sách kiểm tra những việc cần làm trước, trong và sau chuyến đi của bạn. Thông tin dựa trên các khuyến nghị từ Trung tâm kiếm soát và phòng ngừa bệnh (CDC)

Tôi cần liều vắc-xin nào?

Mỗi loại vắc-xin khác nhau. Một số vắc-xin có tác dụng chỉ sau 1 liều. Những loại khác cần 2 hoặc nhiều liều hơn để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Một số vắc-xin có thời gian tác dụng vĩnh viễn. Những loại khác thì không và cần chích nhắc  sau một số năm nhất định. Những người được tiêm vắc-xin khi còn trẻ có thể cần liều chích nhắc trước khi họ đi du lịch..

Tôi nên tiêm vắc-xin khi nào?

Hầu hết các vắc-xin cần 4 đến 6 tuần để phát huy tác dụng. Cũng có thể mất vài tháng để chích tất cả các liều bạn cần. Vì vậy, điều quan trọng là hỏi ý kiến bác sĩ về vắc-xin du lịch ngay khi bạn lên kế hoạch du lịch.

Vắc-xin có thể gây tác dụng phụ nào?

Thông thường, vắc-xin không gây ra tác dụng phụ, nếu có sẽ là các tác dụng phụ sau đây:

●Đỏ, sưng nhẹ hoặc đau nhức nơi tiêm

●Sốt nhẹ

●Phát ban nhẹ

●Đau đầu hoặc đau nhức cơ thể

Vắc-xin đôi khi cũng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như phản ứng dị ứng nặng. Nhưng tác dụng phụ nghiêm trọng rất hiếm khi xảy ra.

Hỏi bác sĩ hoặc y tá của bạn những tác dụng phụ có thể gặp mỗi khi bạn tiêm vắc-xin. Nếu bạn có phản ứng hoặc vấn đề sau khi tiêm vắc-xin, hãy báo cho bác sĩ hoặc y tá của bạn.

Nếu tôi bị dị ứng với trứng gà?

Nếu bạn bị dị ứng trứng, hãy cho bác sĩ hoặc y tá của bạn biết. Một số vắc-xin có thể thành phần là trứng. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ cho bạn biết loại vắc-xin nào an toàn.

TAGS: HDCACRE, VẮC-XIN

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE