THIẾU MÁU DO CÁC BỆNH VIÊM NHIỄM MÃN TÍNH

THIẾU MÁU DO CÁC BỆNH VIÊM NHIỄM MÃN TÍNH

11/07/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

THIẾU MÁU DO CÁC BỆNH VIÊM NHIỄM MÃN TÍNH

TỔNG QUAN

Các tế bào hồng cầu trong cơ thể có chức năng vận chuyển oxy nuôi cơ thể.  Khi có quá ít tế bào hồng cầu sẽ không đảm nhiệm đầy đủ chức năng này và cơ thể rơi vào tình trạng thiếu máu. Nguyên nhân thường gặp nhất là thếu máu do thiếu sắt. Bên cạnh đó, các bệnh lý viêm nhiễm mạn tính cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Rất ít trường hợp một người bị đồng thời cả hai: vừa thiếu sắt vừa có bệnh viêm mạn tính. 

Các bệnh lí như : bệnh tiểu đường, ung thư, nhiễm trùng mãn tính hoặc các bệnh mãn tính khác. khiến sắt không thể tham gia tạo hồng cầu dẫn đến tình trạng thiếu máu. 

TRIỆU CHỨNG CỦA THIẾU MÁU

Nhiều người bị thiếu máu do các bệnh mạn tính không biểu hiện triệu chứng, chỉ tình cờ phát hiện thông qua làm xét nghiệm máu. Một số khác có thể có các biểu hiện như: 

  • Cảm thấy mệt mỏi khi gắng sức, ví dụ leo cầu thang hay tập thể dục.

  • Hay cáu gắt

  • Đau đầu

Tuy nhiên đây cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lí khác, chứ không phải bao giờ cũng ám chỉ tình trạng thiếu máu. Do đó cần đến khám bác sĩ và xét nghiệm để xác định chẩn đoán.

KHI NÀO NÊN ĐẾN KHÁM BÁC SĨ?

Nếu những triệu chứng trên biểu hiện trong thời gian dài, khiến bạn khó chịu thì nên đến khám bác sĩ kịp thời. 

XÉT NGHIỆM

Xét nghiệm máu có thể cho biết một người có bị thiếu máu hay không, nhưng không thể chỉ ra nguyên nhân gây thiếu máu là do viêm. Không một xét nghiệm nào có thể chỉ ra nguyên nhân thiếu máu chắc chắn là do viêm được. Do vậy, chỉ khi đã khám và xét nghiệm hết mà vẫn không tìm được căn nguyên gây bệnh, bác sĩ mới nghĩ đến nguyên nhân là do các bệnh viêm mãn tính. 

PHƯƠNG HƯỚNG ĐIỀU TRỊ

Mục tiêu điều trị chính là điều trị bệnh mãn tính. Ví dụ, nếu bệnh nhân bị đái tháo đường thì cải thiện đường huyết cũng đồng thời giúp cải thiện tình trạng thiếu máu. 

Ngoài ra, còn có một số cách điều trị bổ sung đi kèm khác gồm: 

  • Bổ sung sắt qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. 

  • Sử dụng thuốc kích thích sản sinh tế bào hồng cầu cho cơ thể. Tuy nhiên cách này chưa phổ biến. 

TAGS: hdcare, THIẾU MÁU

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE