RUNG NHĨ: TRIỆU CHỨNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NÀO HIỆU QUẢ?

RUNG NHĨ: TRIỆU CHỨNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NÀO HIỆU QUẢ?

13/09/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

RUNG NHĨ: TRIỆU CHỨNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NÀO HIỆU QUẢ?

 

Chuyện gì xảy ra?

Rung nhĩ là tình trạng tim bạn đập không đều. Đối với một số người, nó chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn - từ vài phút đến một hoặc hai ngày. Đối với những người khác, nó có thể kéo dài lâu hơn.

Nhịp tim của bạn được điều khiển bởi các tín hiệu điện từ trung tâm điều hòa nhịp trong tim. Nếu bạn bị rung nhĩ, trung tâm điều hòa nhịp gửi quá nhiều tín hiệu cùng một lúc. Tim của bạn đập nhanh và không theo khuôn mẫu bình thường của nó.

Đàn ông có nhiều khả năng bị rung nhĩ hơn phụ nữ. Rung nhĩ phổ biến hơn nếu bạn lớn tuổi, bị tăng huyết áp hoặc các vấn đề về tim. Đôi khi nó liên quan đến bệnh tiểu đường, uống quá nhiều rượu, bệnh phổi và các vấn đề về tuyến giáp của bạn.

Rung nhĩ có thể khiến bạn bị đột quỵ. Nhưng có những phương pháp điều trị tốt giúp bạn ngăn ngừa đột quỵ.

Triệu chứng của bệnh?

Triệu chứng thông thường nhất là cảm giác đánh trống ngực.

Nhưng triệu chứng này không xảy ra với tất cả mọi người. Một số người chỉ phát hiện ra rằng họ bị rung nhĩ sau khi họ bị đột quỵ. Dấu hiệu của đột quỵ bao gồm cảm giác tê liệt một bên cơ thể, các vấn đề về thị lực và gặp khó khăn khi nói hoặc nuốt.

Nếu bạn bị rung nhĩ, bạn cũng có thể cảm thấy đau ngực, khó thở và cảm thấy chóng mặt. Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn nên gọi xe cứu thương hoặc đến bệnh viện ngay lập tức. Đây cũng có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim.

Các xét nghiệm cho rung nhĩ bao gồm:

  • Điện tâm đồ, cho thấy tim bạn đang đập như thế nào
  • Siêu âm tim, cho thấy hình ảnh trái tim của bạn.

Chuyện gi sẽ xảy đến đối với tôi?

Hơn một nửa số người bị rung nhĩ ngắn hạn sẽ trở lại nhịp tim bình thường sau chưa đầy hai ngày mà không cần điều trị. Nhưng đối với một số người, đây là một tình trạng lâu dài.

Rung nhĩ làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Nhưng điều trị có thể giúp giảm nguy cơ này. 

Rung nhĩ: phương pháp điều trị nào hiệu quả?

Rung nhĩ là một tình trạng đáng báo động, đặc biệt nếu xảy ra lần đầu tiên. Tim bạn đập rất nhanh. Tình trạng này có thể tự biến mất, hoặc bạn cần điều trị để trái tim bạn đập bình thường trở lại. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ và quyết định phương pháp điều trị nào phù hợp với bạn.

Phương pháp điều trị nào hiệu quả?

Phương pháp điều trị khi bạn bị rung nhĩ sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn bị bệnh, mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với bạn và những bệnh khác mà bạn mắc phải.

  • Nếu bạn mới bị rung nhĩ gần đây, bạn có thể được điều trị để đưa nhịp tim trở lại bình thường.

  • Nếu bạn bị rung nhĩ trong một thời gian dài hoặc nếu bạn cao tuổi, bạn cũng có thể cần các phương pháp điều trị để làm trái tim của bạn đập chậm lại.

  • Nếu bạn không thường xuyên bị rung nhĩ, bạn có thể không cần điều trị.

  • Đôi khi, chỉ cần cắt giảm hoặc tránh cà phê hoặc rượu có thể làm giảm số lần bị rung nhĩ.

Một số người cần điều trị khẩn cấp tại bệnh viện để nhịp tim trở lại bình thường một cách nhanh chóng. Nếu bạn cần nằm viện, bạn sẽ được cho dùng thuốc, thường là bằng đường tiêm, và có thể được điều trị bằng điện để làm ổn định trái tim của bạn.

Phương pháp điều trị để ngăn ngừa bạn huyết khối

Rung nhĩ có thể làm tăng nguy cơ bị huyết khối. Huyết khối xảy ra do rung nhĩ ngăn máu chảy trơn tru trong tim bạn. Nếu bạn bị cục máu đông, nó có thể gây đột quỵ.

Trừ khi bạn rất ít có nguy cơ bị đột quỵ (ngoài rung nhĩ), bạn có thể sẽ được kê đơn các loại thuốc để làm loãng máu và ngăn ngừa cục máu đông.

Những loại thuốc này có thể làm giảm khoảng hai phần ba nguy cơ bị đột quỵ. Nếu bạn dùng một loại thuốc gọi là warfarin để làm loãng máu, bạn sẽ cần xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra xem bạn đang dùng đúng liều hay không. Nếu liều quá cao bạn có thể dễ bị chảy máu.

Nếu bạn đang được điều trị để nhịp tim trở lại bình thường, các bác sĩ có thể đề nghị bạn điều trị ngăn ngừa cục máu đông cùng lúc. Bạn có thể được cho một loại thuốc gọi là heparin.

Phương pháp điều trị để làm chậm nhịp tim 

Có ba loại thuốc chính để làm chậm nhịp tim. Bạn có thể sẽ được kê đơn thuốc ức chế beta hoặc ức chế kênh canxi. Cả hai thuốc hoạt động tốt trong việc làm chậm nhịp tim.

Nhưng những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người. Ví dụ, thuốc ức chế beta có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc mệt mỏi. Nếu bạn bị hen suyễn, bạn không nên dùng thuốc ức chế beta. Nó có thể làm cho việc hít thở của bạn khó khăn hơn.

Thuốc ức chế kênh canxi có thể gây hạ huyết áp của bạn, gây chóng mặt.

Nếu thuốc ức chế beta hoặc thuốc ức chế kênh canxi không phù hợp với bạn hoặc nếu chúng không có tác dụng, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng digoxin thay thế hoặc dùng chung. Digoxin là một loại thuốc khác có thể giúp làm chậm nhịp tim.

Phương pháp điều trị để nhịp tim trở lại bình thường

Có hai phương pháp các bác sĩ có thể dùng để đưa nhịp tim của bạn trở lại bình thường: điều trị bằng thuốc và điều trị bằng điện.

Hầu hết các bệnh nhân dùng một trong những loại thuốc này có nhịp tim trở về bình thường trong vòng một giờ đến 24 giờ. Nhưng tác dụng có thể không kéo dài.

Một số loại thuốc trong nhóm thuốc này cũng có thể làm cho huyết áp của bạn giảm quá thấp, gây chóng mặt. Và một số trong số chúng có thể làm cho nhịp tim của bạn tệ hơn, đặc biệt nếu bạn bị bệnh tim. Vì vậy, các bác sĩ rất cẩn trọng về loại thuốc họ sử dụng, tùy thuộc vào tiền sử bệnh tật của bạn.

Nếu bạn được điều trị điện, dưới dạng sốc điện nhẹ, nhịp tim của bạn có thể trở về bình thường. Phương pháp này được thực hiện trong bệnh viện và trước tiên bạn sẽ phải gây mê toàn thân.

Một loại điều trị điện khác có thể đưa nhịp tim về bình thường được gọi là đốt điện qua đường ống thông. Một sợi dây mỏng được đưa vào tĩnh mạch, thường ở cổ hoặc bẹn của bạn. Sợi dây sau đó được luôn qua tĩnh mạch đến tim. Các sóng radio sau đó được truyền qua dây dẫn và chúng tạo ra nhiệt phá hủy các mô tim gây ra nhịp tim tăng.

TAGS: hdcare, RUNG NHĨ

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE