RỬA VẾT THƯƠNG QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? NHỮNG VẾT THƯƠNG NÀO CẦN ĐẾN NHÂN VIÊN Y TẾ?

RỬA VẾT THƯƠNG QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? NHỮNG VẾT THƯƠNG NÀO CẦN ĐẾN NHÂN VIÊN Y TẾ?

06/09/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

RỬA VẾT THƯƠNG QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? NHỮNG VẾT THƯƠNG NÀO CẦN ĐẾN NHÂN VIÊN Y TẾ?

Vết thương không được vệ sinh kỹ sẽ như thế nào?

Rửa vết thương là bước vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc các vết thương hở, vết thương hậu phẫu. Vết thương nếu không được chăm sóc cẩn thận, kỹ lưỡng sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ lâu lành vết thương, để lại sẹo xấu, và nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn vết thương, đặc biệt là vết thương hậu phẫu. Nhiễm khuẩn vết mổ là hậu quả không mong muốn thường gặp nhất và là nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở người bệnh được phẫu thuật trên toàn thế giới, tại Việt Nam, nhiễm khuẩn vết mổ xảy ra ở 5% – 10% trong số khoảng 2 triệu người bệnh được phẫu thuật hàng năm(1) , để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh do kéo dài thời gian nằm viện, tăng tỷ lệ tử vong và tăng chi phí điều trị.

Vết thương nào có thể tự xử lý tại nhà được?

Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta thường gặp phải những vết thương do té ngã, va quẹt, do tai nạn khi làm bếp, sửa nhà, hay do bất cẩn. Những vết thương này có thể được xử lý tại nhà nếu là vết thương nhỏ, sạch và không có dị vật bên trong. Cụ thể hơn, vết thương sạch là vết thương không có dấu hiệu sưng tấy, không có mủ hoặc dịch tiết, hoặc vết thương đang trong giai đoạn lên da non.

Đối với các vết thương hậu phẫu, các vết thương đã được làm sạch và khâu vô khuẩn, việc chăm sóc vết thương tại nhà là vô cùng quan trọng. Mỗi khi thay băng, chúng ta phải đánh giá xem vết thương có sạch không: Mép vết thương phẳng, các chân chỉ không có dấu hiệu viêm, nhiễm khuẩn. Chỉ khi đảm bảo các vết thương sạch, không bị nhiễm khuẩn vết khâu, chúng ta mới có thể thực hiện chăm sóc thay băng tại nhà.

Lợi ích của Miếng dán Steri – Strip?

Thông thường khi cần khâu vết thương, các bác sĩ phải tiêm thuốc tê rồi mới dùng chỉ khâu từng mũi một, hiện nay, với sự ra đời của miếng dán Steri - Strip dùng để thay thế chỉ khâu trong quá trình điều trị vết thương, người bệnh không còn phải chịu cảnh từng mũi kim xuyên da thịt, lại hạn chế để sẹo một cách tối đa. Miếng dán Steri – Strip không xâm lấn, chỉ cần dán lên vết thương nên không gây đau, không cần gây tê, giúp giảm thiểu tổn thương và nguy cơ nhiễm khuẩn so với chỉ khâu, kim bấm da. Miếng dán được thiết kế với màu nhạt tiệp với màu da làm tăng yếu tổ thẩm mỹ, đồng thời đảm bảo vô khuẩn, thông thoáng và thoải mái khi dán trên da, keo dán chắc chắn và không gây kích ứng, an toàn cho làn da của trẻ nhỏ. Hơn thế nữa, nhờ công nghệ giữ cho vết thương khép miệng tuyệt đối mà không cần đến chỉ khâu hay ghim bấm, đây là sự lựa chọn hàng đầu để đảm bảo vết thương lành đẹp hơn, vết sẹo thẩm mỹ và nhỏ hơn so với các phương pháp thông thường.  

Vết thương như thế nào thì cần đến nhân viên y tế?

Một số vết thương có dấu hiệu nhiễm khuẩn không thể tự chăm sóc tại nhà mà cần có sự can thiệp của nhân viên y tế. Khi bạn quan sát vết thương, nếu vết thương của bạn đỏ và vết tấy đỏ này lan rộng sang khu vực xung quanh vết thương, đây chính là dấu hiệu của nhiễm trùng. Vùng da quanh vết thương cũng có thể trở nên ấm hơn bình thường và đau nhức tại khu vực bị thương. Nếu bạn nhận thấy vết thương chảy mủ vàng hoặc xanh và tiết dịch đục có mùi hôi, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy vết thương của bạn đã bị nhiễm trùng, bạn cần được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Các cách để khử khuẩn dụng cụ rửa vết thương.

Việc làm sạch, khử khuẩn và tiệt khuẩn đúng cách các dụng cụ/ thiết bị rất quan trọng trong việc hạn chế nhiễm khuẩn vết thương. Khử khuẩn là phương pháp dùng những qui trình hoá học để loại bỏ hầu hết các vi sinh vật gây bệnh, các dạng vi khuẩn trên đồ vật được nhận biết, nhưng không loại bỏ hẳn tất cả (không diệt được nội bào tử vi khuẩn). Có 3 phương pháp khử khuẩn chính: Hoá chất khử khuẩn, phương pháp Pasteur và tia cực tím. 

Khử khuẩn bằng hóa chất hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn thực vật và virus có vỏ bọc, tùy theo loại dụng cụ riêng biệt mà ta có thể khử khuẩn bằng cồn 70 độ

Khử khuẩn theo phương pháp Pasteur là quá trình khử khuẩn bằng nước nóng được thực hiện bằng việc sử dụng lò hấp Pasteur tự động hoá hay máy rửa khử khuẩn. Ngâm những dụng cụ này trong nước > 75oC trong 30 phút là biện pháp có thể được chọn thay cho hoá chất khử khuẩn. Những dụng cụ được tiệt trùng theo phương pháp Pasteur phải được làm sạch bằng chất tẩy và nước trước khi đem khử khuẩn. Dụng cụ phải được ngâm hoàn toàn trong nước trong suốt quá trình xử lý.

Chiếu tia cực tím diệt khuẩn có hiệu quả với những vi sinh vật bị bất hoạt bởi ánh sáng cực tím ở bước sóng từ 250-280nm, khả năng diệt khuẩn phụ thuộc vào độ dài sóng, nhiệt độ, loại vi sinh vật và cường độ tia cực tím (bị ảnh hưởng bởi khoảng cách và ống dẫn)

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE