NGỦ NGÁY CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH MẠNG CỦA BẠN HAY KHÔNG?

NGỦ NGÁY CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH MẠNG CỦA BẠN HAY KHÔNG?

14/02/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

NGỦ NGÁY CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH MẠNG CỦA BẠN HAY KHÔNG?

TỪ NGÁY ĐẾN TỬ VONG: MỐI NGUY HIỂM TỪ NGƯNG THỞ KHI NGỦ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ.

https://hhp-blog.s3.amazonaws.com/2017/02/Mathew-snoring-blog.jpg

Giấc ngủ là một thành phần cực kỳ quan trọng trong sự tồn tại của con người. Trung bình, con người dành khoảng 25% đến 35% cuộc sống của họ để ngủ. Giấc ngủ cho phép cả cơ thể và não bộ nghỉ ngơi và phục hồi sau những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày. Như vậy, khó ngủ có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, và nếu không được điều trị, sẽ ngay hậu quả nghiêm trọng

Cảm giác thiếu ngủ

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng có cơ thể luôn yêu cầu một thời gian ngủ chính xác. Tuy nhiên, số giờ ngủ cần thiết có thể khác nhau ở mỗi người, vì một số người có thể cần ít nhất năm giờ nhưng số khác cần đến  chín giờ để hoạt động tối ưu. Ngoài ra, ngủ quá ít hoặc quá nhiều có thể gây ra vấn đề. Ví dụ kinh điển là một người ngủ vào cuối tuần. Mặc dù, ngủ nhiều thêm một ít có thể làm cho người ta cảm thấy thoải mái nhưng ngủ thêm đến 2-3 tiếng có thể làm cho cơ thể mỏi mệt hơn. Đối với bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu, ngủ nhiều hơn hay ít hơn đều có thể là nguyên nhân khởi phát nên cơn đau nửa đầu.  Những giấc ngủ ngắn cũng có thể gây bất lợi cho việc ngủ, vì chúng thường dẫn đến giấc ngủ kém vào buổi tối hôm đó.

Chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn số lượng

Ngay cả khi thời gian ngủ được đảm bảo, chất lượng giấc ngủ có thể khá kém. Giấc ngủ bị gián đoạn làm ngủ không ngon. Khi một người trở lại giấc ngủ sau khi bị thức giấc, có thể mất đến một giờ hoàn thành chu kỳ giấc ngủ. Một sự thức giấc khác trước khi vào giấc ngủ sâu có thể làm chậm chu kì giấc ngủ. Những người thức dậy nhiều lần trong đêm có thể có một đêm thức trắng. Số lượng và / hoặc chất lượng giấc ngủ kém có thể gây buồn ngủ quá mức vào ban ngày (ngủ gật khi đọc sách hoặc thậm chí lái xe), mệt mỏi mãn tính, đau đầu, tâm trạng cáu gắt, trí nhớ kém và rối loạn chức năng nhận thức.

Vấn đề tiêu tiểu

Khi thảo luận về gián đoạn giấc ngủ, nhiều bệnh nhân sẽ cho rằng họ phải thức dậy để sử dụng phòng tắm, điều này là phổ biến, đặc biệt đối với bệnh nhân cao tuổi. Trong thực tế, không phải do nguyên nhân bàng quang đầy nước tiểu đánh thức họ dậy mà là do tự phát. Sau khi họ thức dậy, họ nhận ra, ngay bây giờ, có một chút nước tiểu trong bàng quang của mình, đó phải là lý do họ thức dậy. Khi có sự hoài nghi, bác sĩ đề nghị bệnh nhân giảm lượng nước uống, nhưng họ vẫn thức dậy, cùng số lần gián đoạn.

Nuôi thú cưng

Có một bệnh nhân đến khám vì đau đầu, cô ấy kể rằng nói với tôi rằng cô ấy rất đau đầu, thường xuyên mệt mỏi và giảm trí nhớ.Trong khi chúng tôi đang nói chuyện, tôi nhận thấy trên quần ấy có mấy sợi lông đen, tôi hỏi, bạn có nuôi một con chó không? Và cô ấy nói,  Có, tôi có hai con chó và ba con mèo. Sau đó tôi hỏi, thú cưng của bạn ngủ ở đâu? lên giường với tôi và chồng. Tôi nghĩ rằng việc này đã làm cho cô ấy thức giấc giữa đêm, nên khuyên cô ấy không nên cho thú cưng ngủ chung và không nên cho chúng lại gần phòng ngủ cô ấy, để chúng bên ngoài phòng ngủ chắc chắn sẽ dẫn đến việc chúng bám vào cánh cửa và những tiếng động khác sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của cô. Sau khi làm theo lời khuyên đơn giản này, chứng đau đầu của cô ấy đã cải thiện, cô ấy đầy sức sống hơn và trí nhớ tốt hơn hẳn. Mặt khác, đám lông động vật của cô ấy đã ít xuất hiện trong văn phòng của tôi hẳn đi.

Ngáy 

Ngưng thở khi ngủ theo nghĩa đen là khi một người ngừng việc thở trong khi đang ngủ. Kết quả là não trải qua những khoảnh khắc thiếu oxy lặp đi lặp lại. Bình thường, ngáy được xem là buồn cười và khi ai đó ngáy, mọi người thường cười chê. Thực tế, âm thanh này là do người đó cố gắng để thở và não đã thiếu oxy. Ngưng thở khi ngủ gây khó ngủ cho cả người ngáy và vợ/chồng của họ. Trong trường hợp một bệnh nhân nữ có chồng không muốn khám bệnh khi có dấu hiệu ngưng thở khi ngủ, tôi thường thúc giục bệnh nhân cùng chồng đến cuộc hẹn tiếp theo với tôi. Dù là bệnh nhân hay vợ/chồng của họ, tôi vẫn thường nghe thấy câu nói, tôi đã quen ngủ như thế rồi. Khi đó, tôi giải thích rằng giấc ngủ kém giống như uống rượu vậy. Ở độ tuổi 20, uống sáu chai bia sẽ cần một buổi sáng để trở nên tỉnh táo và khỏe mạnh trở lại , nhưng cùng một sáu chai bia ở độ tuổi 50, có thể cần một tuần để phục hồi hoàn toàn. Tương tự như vậy, việc phục hồi sau khi mất ngủ trong độ tuổi 20 của chúng ta có xu hướng dễ dàng hơn nhiều so với tuổi 50. Bởi vì những bộ não người trẻ có khả năng hồi phục cao hơn đối với các chất có hại như rượu, hay mất ngủ hơn là ở những người lớn tuổi. 

Nếu một người không đủ kiên nhẫn và động lực để điều trị bệnh, tôi cũng nói với họ rằng chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị sẽ gây tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và mất trí nhớ (tổn thương não). Mọi người sẽ chú ý đến điều này và sẽ giảm được số ca phải phẫu thuật cho người chồng và giúp người vợ có thể ngủ ngon hơn và bớt đau đầu hơn.

TAGS: HDCACRE, NGỦ NGÁY

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE