LỢI ÍCH CỦA VIỆC NGƯNG HÚT THUỐC LÀ GÌ?̣ (PHẦN 2)

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NGƯNG HÚT THUỐC LÀ GÌ?̣ (PHẦN 2)

07/03/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NGƯNG HÚT THUỐC LÀ GÌ?̣ (PHẦN 2)

TÁI HÚT THUỐC 

Nếu bạn không thể bỏ thuốc trong lần thử đầu tiên hoặc nếu bạn bỏ thuốc nhưng sau đó tái nghiện (hút thuốc lại), hãy tiếp tục cố gắng bỏ thuốc. Hầu hết mọi người thực hiện nhiều nỗ lực để bỏ thuốc lá trước khi họ có thể bỏ thuốc lá hoàn toàn, và việc tái nghiện không nên được coi là một thất bại. Mỗi lần bỏ thuốc nên được coi là một chiến thắng, và càng kéo dài thì càng tốt.

Nếu bạn tái nghiện, điều quan trọng là phải hiểu lý do tại sao để nỗ lực tiếp theo của bạn có nhiều khả năng thành công hơn. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn đang thực hiện một kế hoạch để bỏ thuốc lá. Nếu bạn thành công trong một thời gian, bạn có thể tìm hiểu những gì đã giúp và những gì không giúp ích cho bạn và sử dụng thông tin này vào lần tới. Cố gắng tìm ra những lý do khiến bạn bắt đầu hút thuốc trở lại và xác định xem bạn đã sử dụng đúng phương pháp (thuốc, tư vấn) chưa và nếu có bất cứ điều gì bạn có thể làm khác đi để giúp ích cho bạn. Sau đó khám phá các giải pháp có thể sử dụng thời gian tới. Cân nhắc thử các phương pháp khác nhau hoặc kết hợp các phương pháp.

 Hầu hết các lần tái phát xảy ra trong tuần đầu tiên sau khi bỏ thuốc, khi các triệu chứng cai thuốc mạnh nhất. Cố gắng tím kiếm sự hỗ trợ (ví dụ: gia đình, bạn bè) trong thời gian quan trọng này. Cân nhắc việc tự thưởng cho mình khi không hút thuốc; ví dụ: bạn có thể sử dụng số tiền bạn tiết kiệm từ việc mua thuốc lá cho một thứ đặc biệt nào đó như mát-xa, xem phim, trang phục mới hoặc bữa tối đặc biệt hoặc các hoạt động khác.

Tái phát sau này thường xảy ra trong các tình huống căng thẳng hoặc với các tình huống xã hội có liên quan đến hút thuốc, thường kết hợp với uống rượu. Nhận thức được những tình huống rủi ro cao này có thể giúp ích cho bạn.

Nếu các vấn đề khác như trầm cảm hoặc nghiện rượu hoặc ma túy khiến bạn khó bỏ thuốc hơn, hãy xem xét nhận sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ bác sĩ hoặc tư vấn viên.

VAI TRÒ CỦA THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin, làm nóng nicotine thành hơi để hít vào. Hơi này có ít độc tố hơn khói bạn hút từ thuốc lá, nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc lá điện tử không có độc tố. Tuy nhiên, số lượng và mức độ độc tố trong thuốc lá điện tử thấp hơn nhiều so với thuốc lá và ít rủi ro hơn nhiều so với việc tiếp tục hút thuốc lá thường xuyên. Tuy nhiên, ít ai biết đến tác dụng lâu dài của thuốc lá điện tử vì chúng chỉ mới được sử dụng rộng rãi sau năm 2013.

Mọi người đôi khi tự hỏi liệu chuyển sang thuốc lá điện tử có thể giúp họ bỏ hút thuốc. Bởi vì chúng là những sản phẩm tương đối mới, thuốc lá điện tử chưa được nghiên cứu đủ để đưa ra những khuyến cáo chắc chắn, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có thể giúp người hút thuốc bỏ thuốc mà không gây hại. Trong một nghiên cứu, chúng có hiệu quả hơn trong việc bỏ hút thuốc so với các sản phẩm thay thế nicotine. Chúng chưa được so sánh với các loại thuốc khác được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt.

Thông thường, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng thuốc giúp bỏ hút thuốc được FDA chấp thuận thay vì thuốc lá điện tử trước tiên, vì tính an toàn và hiệu quả của chúng đã được xác định. Tuy nhiên, đối với những người hút thuốc không thể bỏ thuốc được với các loại thuốc được FDA chấp thuận, sử dụng thuốc lá điện tử là một lựa chọn mà một số, nhưng không phải tất cả, các bác sĩ lâm sàng tán thành. Nếu một người quyết định chọn thuốc lá điện tử để giúp bỏ thuốc lá, điều quan trọng là phải chuyển hoàn toàn sang thuốc lá điện tử và ngừng sử dụng thuốc lá thông thường. Sử dụng cả hai cùng nhau không có khả năng làm giảm rủi ro sức khỏe như chuyển hẳn qua dùng thuốc lá điện tử.

Các quy định sử dụng thuốc lá điện tử thay đổi theo từng quốc gia và liên tục phát triển.

CÁC DẠNG KHÁC CỦA THUỐC LÁ

Thuốc lá cũng có các dạng khác. Mọi người đôi khi nghĩ rằng sử dụng các dạng này tốt hơn là hút thuốc. Mặc dù các rủi ro cụ thể khác nhau tùy thuộc vào hình thức, điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các dạng thuốc lá đều có liên quan đến các rủi ro sức khỏe nghiêm trọng.

Thuốc lá không khói – Thuốc lá không khói là loại thuốc lá không bị đốt cháy. Chúng bao gồm thuốc lá nhai và thuốc hít (thuốc lá dạng bột đi kèm trong một túi nhỏ mà mọi người bỏ vào miệng). Giống như thuốc lá, các sản phẩm thuốc lá không khói cũng gây nghiện. Chúng cũng làm tăng nguy cơ ung thư miệng và cổ họng.

Xì gà và tẩu - Khói từ xì gà và tẩu thường không được hít vào phổi như khói thuốc lá. Vì lý do này, nguy cơ ung thư phổi do hút xì gà hoặc hút thuốc từ tẩu ít hơn so với hút thuốc lá; tuy nhiên, rủi ro vẫn cao hơn ở những người không sử dụng thuốc lá.

Shisha - Shisha liên quan đến việc đốt thuốc lá để tạo ra khói đi qua một chậu nước và sau đó được hít vào. Sử dụng shisha có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư phổi, các vấn đề về phổi khác và thậm chí là ngộ độc carbon monoxide.

TÔI NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Các bước sau đây được khuyến nghị để bắt đầu quá trình bỏ thuốc lá:

● Nói chuyện với bác sĩ của bạn về phương pháp bạn dự định sử dụng để bỏ thuốc lá. Thay đổi hành vi thường nên được kết hợp với một hoặc nhiều loại thuốc, chẳng hạn như liệu pháp thay thế nicotine, varenicline hoặc bupropion.

● Chọn một ngày để bỏ hút thuốc. Nói với bạn bè và gia đình về kế hoạch của bạn.

● Tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua các đường dây điện thoại miễn phí (ví dụ: ở Hoa Kỳ, 1-800-QUIT-NOW), các chương trình nhắn tin văn bản hoặc các công cụ khác có thể được truy cập trực tuyến (www.smokefree.gov).

● Bắt đầu thay đổi hành vi của bạn; tránh những tình huống có thể cám dỗ bạn hút thuốc.

● Bắt đầu dùng varenicline (một đến bốn tuần trước ngày bỏ thuốc) hoặc bupropion (hai tuần trước ngày bỏ thuốc) hoặc bắt đầu sử dụng liệu pháp thay thế nicotine (vào ngày bạn bỏ thuốc).

● Chuẩn bị cho các triệu chứng cai nghiện. Cân nhắc sử dụng liệu pháp thay thế nicotine (như miếng dán nicotine, kẹo cao su hoặc viên ngậm) để giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn. Cố gắng chống lại sự thôi thúc muốn hút chỉ một điếu thuốc lá để vượt qua một ngày khó khăn. Cân nhắc liên hệ với các nhóm hỗ trợ để nhận được sự khuyến khích trong việc bỏ thuốc cũng như các mẹo đối phó với cai thuốc lá.

NƠI TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN

Bác sĩ của bạn là nguồn thông tin tốt nhất cho các câu hỏi và mối quan tâm liên quan đến vấn đề y tế của bạn.

Bài viết này sẽ được cập nhật khi cần thiết trên trang web của chúng tôi (www.uptodate.com/patient). Các chủ đề liên quan cho bệnh nhân, cũng như các bài báo được chọn viết cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, cũng có sẵn. Một số liên quan nhất được liệt kê dưới đây.

Thông tin về cấp độ bệnh nhân - UpToDate cung cấp hai loại tài liệu giáo dục bệnh nhân.

Khái niệm cơ bản - Các phần giáo dục bệnh nhân cơ bản trả lời bốn hoặc năm câu hỏi chính mà bệnh nhân có thể có về một tình trạng nhất định. Những bài viết này tốt nhất cho những bệnh nhân muốn có một cái nhìn tổng quát và những người thích các tài liệu ngắn, dễ đọc.

Patient education: Quitting smoking (The Basics) Patient education: Lung cancer (The Basics)

Patient education: Lung cancer screening (The Basics) Patient education: Non-small cell lung cancer (The Basics) Patient education: Small cell lung cancer (The Basics)

Patient education: How to plan and prepare for a healthy pregnancy (The Basics) Patient education: Secondhand smoke: Risks to children (The Basics)

Patient education: Coronary artery disease in women (The Basics) Patient education: Cough in adults (The Basics)

Patient education: Recovery after coronary artery bypass graft surgery (CABG) (The Basics) Patient education: Schizophrenia (The Basics)

Beyond the Basics - Beyond the Basics, phần giáo dục bệnh nhân dài hơn, tinh vi hơn và chi tiết hơn. Những bài viết này tốt nhất cho những bệnh nhân muốn có thông tin chuyên sâu và thoải mái với một số thuật ngữ y tế.

Patient education: Chronic obstructive pulmonary disease (COPD) (Beyond the Basics) Patient education: Lung cancer risks, symptoms, and diagnosis (Beyond the Basics) Patient education: Peptic ulcer disease (Beyond the Basics)

Patient education: Bone density  testing (Beyond the Basics)

Patient education: Depression treatment options for adults (Beyond the Basics) Patient education: Exercise (Beyond the Basics)

Thông tin cấp độ chuyên nghiệp - Các bài báo cấp độ chuyên nghiệp được thiết kế để giữ cho các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác cập nhật những phát hiện y khoa mới nhất. Các bài viết này rất kỹ lưỡng, dài và phức tạp, và chúng chứa nhiều tài liệu tham khảo cho nghiên cứu mà chúng dựa trên. Các bài báo ở cấp độ chuyên nghiệp tốt nhất cho những người thoải mái với nhiều thuật ngữ y khoa và những người muốn đọc các tài liệu tương tự mà các bác sĩ của họ đang đọc.

Cardiovascular risk of smoking and benefits of smoking cessation Cigarette smoking and other possible risk factors for lung cancer

Cigarette and tobacco products in pregnancy: Impact on pregnancy and the neonate Pharmacotherapy for smoking cessation in adults

Behavioral approaches to smoking cessation

Strategies to reduce postoperative pulmonary complications in adults Overview of smoking cessation management in adults

Vaping and e-cigarettes

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE