LỢI ÍCH CỦA VIỆC NGƯNG HÚT THUỐC LÀ GÌ?̣ (PHẦN 1)

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NGƯNG HÚT THUỐC LÀ GÌ?̣ (PHẦN 1)

07/03/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NGƯNG HÚT THUỐC LÀ GÌ?̣ (PHẦN 1)

 

GIỚI THIỆU

Hút thuốc lá là một nguyên nhân chính của nhiều bệnh tật và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu có thể ngăn ngừa được. Ngoài ra, hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong. Hút thuốc cũng liên quan đến nhiều bệnh và các vấn đề không gây tử vong khác, bao gồm loãng xương, nếp nhăn da, bệnh loét dạ dày, liệt dương và biến chứng thai kỳ. Ngay cả hút một lượng nhỏ, chẳng hạn như một điếu thuốc mỗi ngày, có liên quan đến việc tăng các nguy cơ về sức khỏe.

Bỏ thuốc lá và không hút thuốc có thể là một thách thức, nhưng nhiều người đã thực hiện thành công. Chủ đề này thảo luận về lợi ích của việc ngừng hút thuốc và các phương pháp có thể giúp bạn thành công trong việc ngưng hút thuốc.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NGƯNG HÚT THUỐC

Bỏ hút thuốc có lợi ích sức khỏe đáng kể và ngay lập tức cho nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Bạn bỏ thuốc càng sớm thì lợi ích càng lớn. Những người bỏ hút thuốc trước 50 tuổi giảm một nửa nguy cơ tử vong trong 15 năm tới, so với những người tiếp tục hút thuốc.

Giảm nguy cơ mắc bệnh

  Bệnh tim mạch - Hút thuốc lá làm tăng gấp đôi nguy cơ hình thành bệnh mạch vành, một tình trạng có thể dẫn đến đau tim. Bỏ hút thuốc có thể nhanh chóng làm giảm nguy cơ này. Một năm sau khi ngừng hút thuốc, nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành giảm khoảng một nửa và tiếp tục giảm theo thời gian. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên (tình trạng các mạch máu mang máu đến chân bị tắc hoặc hẹp lại, gây đau chân). Những nguy cơ này cũng giảm sau khi bỏ hút thuốc.

Bệnh phổi - Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phổi lâu dài như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Mặc dù phần lớn tổn thương phổi do hút thuốc là không thể hồi phục, nhưng việc ngừng hút thuốc có thể làm giảm thêm tổn thương cho phổi và nhiều người hút thuốc bị ho và khạc đàm mạn tính nhận thấy các triệu chứng này cải thiện trong năm đầu tiên sau khi họ ngừng hút thuốc.

Hút thuốc cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và hen suyễn cũng khó điều trị hơn ở những người hút thuốc.

Ung thư - Hút thuốc lá chịu trách nhiệm cho gần 90 phần trăm các trường hợp ung thư phổi. Bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ ung thư phổi trong vòng năm năm sau khi dừng, mặc dù những người hút thuốc trước đây vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người chưa bao giờ hút thuốc.

Ngừng hút thuốc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư đầu và cổ, thực quản, tuyến tụy và bàng quang. Ngừng hút thuốc có lợi ngay cả sau khi một trong những bệnh ung thư này được chẩn đoán, vì nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ hai và có thể cải thiện cơ hội sống sót từ căn bệnh ung thư đầu tiên.

Bệnh loét dạ dày - Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ hình thành bệnh loét dạ dày tá tràng. Bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ đó và tăng tỷ lệ lành vết loét, nếu vết loét đã được hình thành.

Loãng xương - Hút thuốc làm tăng mất xương và tăng nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ. Ngừng hút thuốc bắt đầu đảo ngược nguy cơ này sau khoảng 10 năm. Tăng mất xương cũng đã được ghi nhận ở những đàn ông hút thuốc, mặc dù không rõ nguy cơ gãy xương của đàn ông tăng lên bao nhiêu khi hút thuốc.

Các bệnh khác - Hút thuốc cũng gây ra hoặc góp phần vào nhiều tình trạng khác, bao gồm tiểu đường týp 2, các vấn đề về tình dục (ví dụ như rối loạn cương dương ở nam giới), các vấn đề về răng hoặc nướu và một số bệnh nhiễm trùng. Bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ hình thành những vấn đề này.

  Giảm nguy cơ mắc bệnh cho gia đình và bạn bè của bạn - Bỏ hút thuốc cũng sẽ có lợi cho gia đình và những người khác xung quanh bạn, vì tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động có liên quan đến một số bệnh nghiêm trọng.

Người lớn tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi, bệnh mạch vành và đột quỵ.

Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ:

● Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (Sudden infant death syndrome - SIDS)

● Hen suyễn và các vấn đề về hô hấp khác

● Nhiễm trùng tai và giảm thính lực

● Hình thành bệnh tim mạch hoặc ung thư sau này trong cuộc sống

Phụ nữ hút thuốc khi mang thai có nguy cơ biến chứng cao hơn bao gồm sinh non, sảy thai và thai chết lưu. Em bé của họ cũng dễ bị thiếu cân khi sinh.

CHUẨN BỊ ĐỂ NGƯNG HÚT THUỐC

Hút thuốc được công nhận là một bệnh gây nghiện mãn tính, và một số (nhưng không phải tất cả) người hút thuốc có thể cảm thấy cực kỳ khó khăn để bỏ thuốc lá. Mọi người có thể khác nhau rất nhiều trong cách họ hút thuốc, tỉ lệ thành công trong việc bỏ thuốc, các triệu chứng họ gặp phải khi cố gắng bỏ thuốc và các yếu tố có thể dẫn đến tái hút. Nhiều người cố gắng tự bỏ thuốc mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ thuốc men hoặc các hỗ trợ khác. Tỷ lệ thành công trong tình huống này thấp hơn nhiều. Nếu bạn đã cố gắng tự bỏ thuốc mà không thành công, tìm kiếm sự giúp đỡ trong lần tiếp theo bạn cố gắng bỏ thuốc có thể giúp bạn thành công.

Khi bạn quyết định bỏ hút thuốc, bước đầu tiên thường là đặt ra ngày bắt đầu bỏ thuốc. Đây là ngày mà bạn sẽ hoàn toàn bỏ thuốc lá. Lý tưởng nhất là ngày này nên trong hai tuần tới, mặc dù một số người chọn một ngày đặc biệt có ý nghĩa đối với họ (ví dụ: sinh nhật, ngày kỷ niệm hoặc ngày lễ).

Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên ngừng hút thuốc hoàn toàn vào ngày bỏ thuốc của bạn. Tuy nhiên, một số người thích giảm dần số lượng thuốc lá mà họ hút trước ngày bỏ thuốc.

Một khi bạn đã thiết lập ngày để bỏ thuốc, có những điều bạn có thể làm để giúp bạn chuẩn bị. Nó có thể giúp bạn trong việc:

● Nói chuyện với bác sĩ về cách bỏ thuốc lá. Thay đổi hành vi và dùng thuốc là hai phương pháp chính để bỏ hút thuốc. Sử dụng cả hai phương pháp cùng nhau làm tăng cơ hội bỏ thuốc thành công.

● Hãy suy nghĩ về những gì đã xảy ra với những lần bỏ thuốc trước đó của bạn. Những gì có tác dụng? Những gì không tác dụng? Điều gì đã góp phần khiến bạn hút thuốc trở lại? Có điều gì bạn đã học được có thể giúp bạn trong việc bỏ thuốc lần này?

● Nói với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn về kế hoạch bỏ thuốc và nhờ sự hỗ trợ của họ.

● Chuẩn bị đối phó với các triệu chứng cai nicotine, chẳng hạn như thèm thuốc lá. Các triệu chứng khác không đặc hiệu và thường không được công nhận là có liên quan đến việc cai nicotine. Chúng bao gồm lo lắng, khó ngủ, khó chịu, khó tập trung, bồn chồn, tức giận và trầm cảm. Những triệu chứng này giảm và dễ dung nạp hơn nếu bạn sử dụng thuốc giúp ngừng hút thuốc. Chúng bao gồm các loại thuốc không kê đơn, như miếng dán nicotine, kẹo cao su hoặc viên ngậm hoặc thuốc theo toa như varenicline hoặc bupropion. (Xem 'Thuốc giúp bạn bỏ thuốc' bên dưới.)

Các triệu chứng cai thuốc lá thường trở nên dễ kiểm soát hơn trong vòng vài tuần sau khi ngừng hút thuốc hoàn toàn. Các triệu chứng thường đạt đỉnh trong ba ngày đầu và giảm trong ba đến bốn tuần tới, vì vậy hãy nhớ rằng mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các triệu chứng khác nhau về cường độ nhưng thường trầm hơn ở những người hút thuốc nhiều hơn.

● Chuẩn bị đối phó với những thứ khiến bạn thèm hút thuốc. Ví dụ như có những người hút thuốc khác trong gia đình hoặc nơi làm việc, tình huống căng thẳng và uống rượu. Nếu bạn có thói quen hút thuốc trong ngày làm việc, bạn có thể dễ dàng bỏ thuốc hơn trong kỳ nghỉ. Nếu bạn sống với người hút thuốc, hãy cân nhắc việc yêu cầu người đó không hút thuốc trong nhà hoặc xe hơi để giúp bạn thành công trong việc bỏ thuốc.

● Chuẩn bị cho nhưng cơn thèm thuốc lá có thể xảy ra; những cơn này có thể dữ dội và có thể xảy ra định kỳ trong một khung thời gian dài hơn các triệu chứng cai thuốc. Thèm thuốc có thể xảy ra bởi các tình huống liên quan đến hút thuốc, căng thẳng hoặc uống rượu. Những cơn thèm thuốc này là một lý do phổ biến khiến mọi người tái nghiện sau khi bỏ thuốc. Điều quan trọng cần nhớ là một cơn thèm thuốc sẽ biến mất trong vài phút nếu bạn đánh lạc hướng bản thân bằng cách làm việc khác trong vài phút.

● Lập kế hoạch tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh để giảm thiểu tăng cân. Tăng cân có thể xảy ra vì mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn sau khi bỏ thuốc. Thông thường, mọi người tăng hai đến năm pound trong hai tuần đầu tiên, sau đó thêm bốn đến bảy pound trong bốn đến năm tháng tiếp theo. Tổng trọng lượng tăng trung bình là 8 đến 10 pounds. Mặc dù điều này có thể gây bực bội cho bạn, nhưng hãy ghi nhớ rằng lợi ích của việc bỏ hút thuốc lớn hơn nhiều so với rủi ro của việc tăng cân.

THAY ĐỔI THÁI ĐỘ GIÚP BẠN NGƯNG HÚT THUỐC

Bạn có thể thay đổi hành vi hàng ngày để giúp bạn tự bỏ thuốc lá; một số người cũng chọn tham gia vào các phiên hỗ trợ cá nhân hoặc nhóm. Kết hợp thay đổi hành vi với một loại thuốc làm tăng cơ hội bỏ thuốc thành công.

Giải quyết vấn đề / đào tạo kỹ năng - Khi chuẩn bị bỏ thuốc, điều quan trọng là xác định các tình huống hoặc hoạt động làm tăng nguy cơ hút thuốc hoặc tái hút thuốc. Sau khi xác định những tình huống này, bạn có thể cần phát triển các kỹ năng đối phó mới. Có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

● Thay đổi lối sống để giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng cuộc sống, chẳng hạn như bắt đầu một chương trình tập thể dục hoặc học các kỹ thuật thư giãn. Tập thể dục mạnh có thể tăng cường khả năng cai thuốc lá và tránh tái phát và cũng giúp giảm thiểu hoặc tránh tăng cân.

● Giảm thiểu thời gian bên cạnh người hút thuốc và ở những nơi được phép hút thuốc. Những người sống với người hút thuốc có thể cân nhắc việc nói chuyên với họ để họ ngừng hút thuốc ở nhà hoặc trong xe hơi.

● Nhận ra rằng thèm thuốc thường dẫn đến tái hút thuốc. Cảm giác thèm thuốc có thể được ngăn chặn ở một mức độ nào đó bằng cách tránh các tình huống liên quan đến hút thuốc, bằng cách giảm thiểu căng thẳng và tránh uống rượu. Cảm giác thèm thuốc sẽ giảm dần. Giữ các chất thay thế bằng đường miệng (như kẹo cao su không đường, cà rốt, hạt hướng dương, v.v.) ở bên cạnh bạn phòng trường hợp thèm thuốc.

● Cố gắng tránh những suy nghĩ như "hút có một điếu thuốc thì có gì đâu"; một điếu thuốc thường dẫn đến nhiều điếu hơn nữa.

● Có càng nhiều thông tin càng tốt về những gì bạn có thể gặp trong nỗ lực bỏ thuốc và cách đối phó trong thời gian này. Những thứ này có thể dễ dàng được tìm thấy trực tuyến, bằng cách gọi số điện thoại cho những người cần bỏ thuốc, hoặc bằng cách nói chuyện với bác sĩ hoặc tư vấn viên. Các nhóm hỗ trợ có thể hữu ích cho bạn. Một số trung tâm y tế có các nguồn lực cho bệnh nhân hoặc trung tâm học tập với các tài liệu khuyến khích người đọc.

Hỗ trợ - Sự hỗ trợ nhất quán có vai trò vô cùng hữu ích trong việc bỏ hút thuốc và tránh xa thuốc lá. Hỗ trợ có thể đến từ gia đình và bạn bè, bác sĩ, tư vấn viên, đường dây nóng điện thoại (ở Hoa Kỳ, 1-800-QUIT-NOW), chương trình nhắn tin văn bản (tại Hoa Kỳ, đăng ký tại www.smokefree .gov), các tài nguyên trực tuyến và / hoặc các nhóm hỗ trợ. Ngoài việc nhận được sự khuyến khích liên tục, điều quan trọng là phải có người mà bạn có thể nói chuyện về bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải khi cố gắng bỏ thuốc, chẳng hạn như tăng cân, thiếu sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè hoặc các triệu chứng cai nghiện kéo dài.

Hỗ trợ trực tiếp - Một số người cảm thấy hữu ích khi nói chuyện với một "huấn luyện viên", người có thể giúp hỗ trợ bạn trong suốt quá trình. Các chuyến thăm của huấn luyện viên bắt đầu trước ngày ngưng hút thuốc và tiếp tục trong vài tháng sau đó.

Các buổi tư vấn nhóm là một lựa chọn khác; nhiều tổ chức khác nhau cung cấp các chương trình nhóm. Các chương trình này bao gồm các bài giảng, các cuộc họp nhóm để hỗ trợ lẫn nhau, thảo luận về các kỹ năng đối phó và đề xuất để ngăn ngừa tái phát.

Thôi miên và châm cứu - Thôi miên và châm cứu là các phương pháp cai thuốc lá phổ biến. Mặc dù không có bằng chứng khoa học thuyết phục rằng chúng có hiệu quả, nhưng một số người không thành công với các kỹ thuật khác thấy các phương pháp điều trị này có tác dụng hữu ích.

CÁC LOẠI THUỐC GIÚP NGƯNG HÚT THUỐC

Có một số loại thuốc có thể giúp bạn cai thuốc lá; ở Hoa Kỳ, một số trong số này có bán ở nhà thuốc mà không cần toa trong khi những loại khác yêu cầu đơn thuốc. Các loại thuốc hiệu quả bao gồm kẹo cao su nicotine, miếng dán hoặc viên ngậm và thuốc theo toa varenicline và bupropion.

Liệu pháp thay thế nicotine - Nicotine là chất trong thuốc lá khiến chúng gây nghiện. Khi nồng độ nicotine giảm, hầu hết những người hút thuốc đều có triệu chứng cai thuốc. Chúng bao gồm cáu kỉnh, thất vọng, tức giận, lo lắng, khó tập trung, bồn chồn, trầm cảm, khó ngủ, và thèm nicotine.

Liệu pháp thay thế nicotine được thiết kế để giảm cường độ của các triệu chứng cai sau khi bạn bỏ thuốc. Tuy nhiên, chúng sẽ không ngăn chặn hoàn toàn các triệu chứng và chỉ giúp bạn bỏ thuốc dễ hơn.

Nicotine có sẵn ở một số dạng như kẹo cao su hoặc viên ngậm, miếng dán, thuốc xịt mũi hoặc thuốc hít. Tất cả các dạng này có hiệu quả như nhau, mặc dù những người khác nhau có thể thấy rằng họ thích dạng này hơn dạng khác. Sử dụng kết hợp nhiều liệu pháp nicotine thay thế sẽ hiệu quả hơn so với chỉ sử dụng một dạng. Thông thường, người hút thuốc sẽ sử dụng miếng dán nicotine để cung cấp mức độ nicotine thấp liên tục và thêm kẹo cao su nicotine hoặc viên ngậm, thuốc hít hoặc thuốc xịt mũi khi cần thiết để kiểm soát cơn thèm thuốc lá.

Liệu pháp thay thế nicotine an toàn, ngay cả ở những người có bệnh tim.

Miếng dán da - Miếng dán nicotine cung cấp nicotine vào máu thông qua miếng dán da. Hiện có sẵn nhiều liều khác nhau. Miếng dán liều cao nhất (21 mg / miếng) thường thích hợp cho những người đã quen hút 10 điếu thuốc (nửa gói) hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Những người hút thuốc ít hơn có thể chọn một miếng dán liều thấp hơn (14 mg). Các miếng dán làm giảm các triệu chứng cai của bạn nhưng không loại bỏ chúng.

Kết hợp chương trình thay đổi hành vi chuyên sâu với sử dụng miếng dán nicotine có thể tăng gấp đôi cơ hội bỏ thuốc của bạn. 

Thông thường bạn nên đeo miếng dán trong 8 đến 12 tuần. Một số nhãn hiệu miếng dán có thể giảm dần liều trong vài tuần sử dụng. Ví dụ, một chiến lược cai thuốc là chuyển sang một miếng dán liều thấp hơn sau sáu hoặc tám tuần. Một số người có thể có được tác dụng từ việc sử dụng miếng dán trong thời gian dài hơn 12 tuần và sử dụng miếng dán trong thời gian lâu nhất bạn cần được khuyến cáo rộng rãi.

Một số người sử dụng miếng dán vào ban đêm gặp rắc rối với chứng mất ngủ hoặc những giấc mơ. Mặt khác, đeo miếng dán vào ban đêm có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng vào buổi sáng sớm. Nếu bạn có các triệu chứng khó chịu liên quan đến giấc ngủ, một cách tiếp cận là không dùng miếng dán vào ban đêm và sử dụng một hình thức trị liệu thay thế nicotine khác (như kẹo cao su) vào buổi sáng trước khi miếng dán mới của bạn có hiệu lực.

Các miếng dán nicotine không có khả năng dẫn đến nghiện nicotine.

Kẹo cao su - Kẹo cao su Nicotine chứa nicotine được giải phóng chậm khi bạn nhai. Kẹo cao su cung cấp hai liều, 2 mg (cho những người hút 25 điếu thuốc mỗi ngày hoặc ít hơn) và 4 mg (cho những người hút hơn 25 điếu mỗi ngày).

Bạn có thể sử dụng tới 24 miếng kẹo cao su nicotine mỗi ngày. Mặc dù kẹo cao su không ngăn ngừa các triệu chứng cai, nhưng nó có thể làm giảm cường độ của các triệu chứng. Một tỷ lệ rất nhỏ những người bỏ hút thuốc trở thành người sử dụng kẹo cao su mãn tính; tuy nhiên, sử dụng kẹo cao su lâu dài ít rủi ro hơn nhiều so với hút thuốc.

Khi được kết hợp với chương trình hành vi chuyên sâu, kẹo cao su nicotine có thể tăng gấp đôi cơ hội bỏ thuốc thành công. Nếu không có chương trình hành vi, cơ hội bỏ thuốc của bạn có khả năng thấp hơn. Sử dụng kẹo cao su thường được khuyến cáo trong ba đến sáu tháng.

Kẹo cao su nicotine cần được nhai khác với kẹo cao su thông thường. Để có hiệu quả, nicotine phải được hấp thụ qua má hoặc nướu của bạn. Nếu bạn nhai quá nhanh, thay vào đó, nicotine sẽ bị nuốt, điều này có thể gây khó chịu cho dạ dày và không hiệu quả lắm trong việc làm giảm các triệu chứng cai. Để được hấp thụ tốt, bạn sẽ cần phải nhai kẹo cao su đủ để cảm thấy nicotine được giải phóng; cảm giác này giống như một cảm giác ngứa ran. Sau đó, giữ kẹo cao su bên trong má của bạn cho đến khi hết cảm giác này. Lặp lại chu trình này (nhai kẹo cao su một lần nữa cho đến khi bạn cảm thấy ngứa ran, sau đó giữ nó trong má) trong 30 phút, sau đó nhổ bỏ kẹo.

Tốt hơn là tránh uống cà phê, soda, hoặc nước cam trong khi nhai kẹo cao su hoặc trong 15 phút trước đó. Những thức uống này làm cho nước bọt của bạn có tính axit, làm hạn chế sự hấp thụ nicotine.

Viên ngậm - Viên ngậm Nicotine từ từ giải phóng nicotine vào nước bọt trong miệng của bạn. Chất nicotine hoạt động tương tự như kẹo cao su, vì nó phải được hấp thụ trong miệng và không được nuốt. Vì các viên ngậm không cần nhai, nên một số người có thể dễ sử dụng hơn. Viêm ngậm có liều 2 và 4 mg.

Thuốc hít - Thuốc hít nicotine được làm từ ống ngậm và hộp nhựa có chứa nicotine. Nicotine được giải phóng khi bạn hít vào thông qua thiết bị. Hầu hết nicotine được lắng đọng trong miệng và cổ họng. Nó không thực sự đến phổi. Do đó, nicotine được hấp thụ chậm hơn so với khói thuốc lá bị hít phải. 

Kích ứng miệng hoặc cổ họng là tác dụng phụ phổ biến, đặc biệt là khi bắt đầu. Những người mắc bệnh hen suyễn hoặc ho mạn tính có thể không thể sử dụng ống hít do kích ứng họng.

Thuốc hít nicotine chỉ được mua theo toa tại Hoa Kỳ.

Thuốc xịt mũi - Thuốc xịt mũi Nicotine cung cấp dung dịch nicotine lỏng vào mũi.

So với miếng dán và kẹo cao su, thuốc xịt mũi tạo ra sự gia tăng tương đối nhanh chóng nồng độ nicotine trong máu, tương tự như những gì xảy ra khi bạn hút thuốc. Tuy nhiên, kích ứng mũi khá phổ biến. Thuốc xịt mũi an toàn. Chúng chỉ có thể được mua theo toa tại Hoa Kỳ.

Varenicline - Varenicline (tên thương hiệu: Chantix) là một loại kê toa hoạt động trong não để giảm các triệu chứng cai nicotine và thèm thuốc lá.

Varenicline nên được thực hiện sau khi ăn và uống kèm với một ly nước đầy. Liệu pháp được tiến hành trong tổng cộng 12 tuần dựa trên lịch trình sau đây:

● Một viên 0,5 mg mỗi ngày trong ba ngày

● Một viên 0,5 mg hai lần mỗi ngày trong bốn ngày tiếp theo

● Một viên 1 mg hai lần mỗi ngày bắt đầu từ ngày 7

Nếu bạn đang dùng varenicline, tốt nhất bạn nên lập kế hoạch cho ngày bỏ thuốc trong một tuần sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc (mặc dù nó vẫn có hiệu quả nếu ngày bỏ thuốc muộn hơn, tối đa bốn tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc). Sau 12 tuần, ngay cả khi bạn đã ngừng hút thuốc thành công, bác sĩ của bạn có thể đề nghị tiếp tục dùng varenicline thêm 12 tuần nữa để giảm nguy cơ tái phát. Nếu bạn không thể bỏ thuốc sau 12 tuần điều trị, bác sĩ có thể thảo luận với bạn về các lựa chọn khác (ví dụ: tiếp tục varenicline hoặc thử một phương pháp khác).

Tác dụng phụ thường gặp của varenicline bao gồm buồn nôn và những giấc mơ bất thường. Mặc dù mối lo ngại của thuốc này đã được đặt ra về mối liên quan với bệnh tim mạch (đau tim hoặc đột quỵ), hầu hết các dữ liệu cho thấy nguy cơ không tăng đáng kể.

Bupropion - Bupropion (tên thương hiệu: Zyban, Wellbutrin) là thuốc chống trầm cảm có thể được sử dụng để giúp bạn cai thuốc lá. Chúng thường được uống một lần mỗi ngày trong ba ngày, sau đó tăng lên hai lần mỗi ngày bắt đầu hai tuần trước ngày bỏ thuốc; chúng thường được tiếp tục trong 7 đến 12 tuần.

Bupropion thường được dung nạp tốt, nhưng nó có thể gây khô miệng và khó ngủ. Thuốc không nên được sử dụng cho những người bị rối loạn co giật hoặc rối loạn lưỡng cực, và nó không được khuyến cáo trong một số tình huống khác, chẳng hạn như ở những người có nguy cơ bị co giật.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE