ĐỤC THỦY TINH THỂ: CÓ NÊN PHẪU THUẬT?

ĐỤC THỦY TINH THỂ: CÓ NÊN PHẪU THUẬT?

15/02/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

ĐỤC THỦY TINH THỂ: CÓ NÊN PHẪU THUẬT?

TỔNG QUÁT.

Đục thủy tinh thể là một bệnh gây nên mờ mắt. Tuy nhiên, bệnh tiến triển chậm chạp và có thể không thấy rõ triệu chứng giai đoạn sớm. Mỗi khi đục thủy tinh thể bắt đầu ảnh hưởng đến thị lực và cuộc sống của bạn, bạn cần phải phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết lợi ích của việc phẫu thuật và để bạn quyết định có nên thực hiện phẫu thuật này hay không. 

Đục thủy tinh thể thường xảy ra ở người lớn tuổi. 

Nếu bạn mắc phải bệnh này, thể thủy tinh của bạn sẽ đục, gây nên nhìn mờ, bệnh thường ảnh hưởng cả hai mắt, mặc dù bạn chỉ bị mờ một mắt. 

Nhiều người nghĩ rằng, đục thủy tinh thể khởi nguồn từ bề mặt mắt, nhưng thật sự thì nó ảnh hưởng đến thể thủy tinh, nằm sâu trong mắt chỉ sau mống mắt (nơi quyết định mãu mắc của bạn).

Đục thủy tinh thể thường bắt đầu ở một mắt khi mình lớn tuổi dần, nhưng cũng có thể do:  

  • Chấn thương mắt

  • Bệnh lý toàn thân (đái tháo đường) hay dùng thuốc trong thời gian dài (nhỏ corticosteroid vào mắt trong thời gian dài).

Điều trị như thế nào?

Phẫu thuật là cách điều trị duy nhất, trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ phần thủy tinh thể bị đục và thay thế bới thủy tinh thể nhân tạo. Cuốc phẫu thuật xảy ra rất nhanh chỉ mất 5-15 phút, và bạn có thể ra xuất viện cùng ngày. 

Trong suốt cuộc phẫu thuật, bạn sẽ nằm trên giường, lót gối và giữ đầu đứng yên. Một bác sĩ hay y tế sẽ gây tê mắt bằng thuốc tê dạng giọt hoặc có thể tiêm vào mắt bạn. Điều này nghĩa là bạn sẽ thức trong suôt cuộc phẫu thuật và không cảm thấy đau chút nào.

Bạn cũng được cho uống loại thuốc giúp bạn thoải mái hơn, cực kì hiếm việc bệnh nhân được gây tê toàn thân để ngủ trong suốt cuộc mổ. 

Bạn sẽ nằm yên và không được nói chuyện trong suốt cuộc mổ. Một y tá giải thích cho bạn cách báo cho bác sĩ biết nếu không khỏe. Khi mổ, bạn sẽ thấy tia đèn flash hay thoáng thấy dụng cụ mổ, đa phần bệnh nhân sẽ không cảm thấy bất kì khó chịu gì.

Có hai phương pháp mổ, Bác sĩ mắt sẽ lấy một mảnh thủy tinh thể qua một vết cắt ở mắt, hoặc sẽ dùng sóng âm để làm thủy tinh thể vỡ ra thành từng mảnh nhỏ. 

Những mảnh này sẽ được hút ra khỏi mắt thông qua một kim có lỗ. Nghiên cứu cho thấy phẫu thuật tán thủy tinh thể thành từng mảnh nhỏ mang lại hiệu quả cao hơn và thường được sử dụng hơn.

Mỗi khi thủy tinh thể cũ được loại bỏ, bác sĩ mắt sẽ đạt một thủy tinh thể bằng nhựa và sạch vào mắt, ban đầu có thể có cảm giác hơn khác đối với thủy tinh thể tự nhiên. 

Thủy thoảng, bệnh nhân không có thủy tinh thể mới được đặt vào, chuyện này là do sự thiếu hụt nguồn cung y tế ở nước nghèo. Để giải quyết chuyện này, người bệnh sẽ mang kính râm hay đeo kính áp tròng. 

Sau khi phẫu thuật, bạn cần giữ mắt tránh nước và bụi trong ít nhất 1 tuần, và nhỏ mắt mỗi ngày trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. 

Bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ khuyến cáo mang băng mắt vào buổi tối trong tuần đầu tiên. Nếu bạn bị thủy tinh thể ở hai mắt, bác sĩ sẽ mổ từng mắt, mắt thứ hai sẽ mổ sau đó 1-2 tháng.

Phẫu thuật mang lại hiệu quả gì?

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ nhìn rõ hơn. Hầu hết bệnh nhân sau khi phẫu thuật sẽ nhìn tốt và có thể lái xe. 

Nhìn tốt hơn có thể giúp bạn tận hưởng cuộc sống. Có những nghiên cứu cho thấy bạn sẽ ít gặp tai nạn giao thông hay té ngã sau khi phẫu thuật trị đục thủy tinh thể. 

Chỉ sau vài ngày là bạn đã có thể nhìn tốt, và có được thị lực tốt hoàn toàn. Nhiều người vẫn cần đến kính râm hay kính áp tròng. 

Hầu hét thủy tinh thể nhân tạo được sử dụng trong phẫu thuật không thể thay đổi tiêu cự, nghĩa là bạn cần có kính khác để đọc sách hay nhìn xa. Tuy nhiên những loại mới có thể thay đổi tiêu cự nên được ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn. CHúng được gọi là thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự. 

Vài nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể thay đổi tiêu cự và mang lại cho bạn thị lực tốt so với loại thể thủy tinh nhân tạo cũ. Nhưng chúng cũng có vài điểm yếu, bác sĩ cần giải thích rõ ràng lợi ích và nguy cơ.

Nếu bạn có bệnh mắt khác đi kèm với đục thủy tinh thể, chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc mổ. Bác sĩ sẽ khuyen bạn những lợi ích có thể đạt được và tốt cho bạn.

Nguy cơ là gì?

Như những cuộc phẫu thuật khác, phẫu thuật thay thủy tinh thể cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như chảy máu, hay tổn thương mắt, nhưng hiếm gặp những hậu quả nghiêm trọng. 

Vài bệnh nhân gặp chút rắc rối nhỏ trong vài ngày sau phẫu thuật như sưng, đau, viêm hay nhiễm trùng. Nhưng không khó để điều trị chúng. 

Vài vấn đề có thể xảy ra sau vài tháng hoặc cả năm sau phẫu thuật. Đục thủy tinh thể không thể tái phát nhưng đôi khi những mô xung quanh thể thủy tinh mới trở nên mờ dần. Tỉ lệ mắc phải là 10%, và có thể được chữa trị bởi mổ laser

Có thể xảy ra tình trạng bong võng mạc sau phẫu thuật nhưng hiếm. Bong võng mạc có thể làm suy giảm thị lực nghiêm trọng và cần được phẫu thuật khẩn cấp. Nếu bạn nhìn mờ đi, ngay lập tức nên đi khám ngay.

Nếu không phẫu thuật thì sao?

Nếu bạn không phẫu thuật, mắt bạn sẽ mờ dần, nhưng bệnh này diễn tiến chậm chạp nên việc mắt mờ sẽ diễn ra rất chậm, vì thế không cần vội vàng điều trị liền.

Bạn có thể có vài triệu chứng khó chịu. Nếu đục thủy tinh thể không hề ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, bạn có thể không cần phẫu thuật ngay.

Vậy tôi phải làm sao?

Khám mắt để kiểm tra thị lực, nhưng bác sĩ sẽ không chỉ dựa vào khám mắt, họ sẽ gợi ý để bạn cân nhắc thì cuộc sống của mình.

Ví dụ, nếu bạn thích chơi golf, hay đọc sách, hay cần lái xe, bạn cần được phẫu thuật thay thủy tinh thể. Nếu bạn chỉ cần nghe nhạc, việc điều trị cũng không có giá trị gì mấy. 

Nếu bạn chọn không phẫu thuật ngay, bạn có thể phẫu thuật trong tương lai nếu đục thủy tinh thể bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Không cần phải đợi cho đến khi thể thủy tinh trờ nên quá hư hỏng rồi mới phẫu thuật. Tất cả là tùy ở bạn khi bạn cần phẫu thuật.  

Mặc dù thị lực sẽ tốt hơn sau khi loại bỏ thủy thể tinh bị đục, nhưng bạn sẽ cần phải đeo kính râm hay kính áp tròng. Nếu bạn có thể nhìn tốt với kính thì bạn có thể không cần phải phẫu thuật. 

Vài người có những bệnh mắt khác. Ví dụ như bệnh mạch máu nhỏ ở bệnh nhân đái tháo đường hay bị thoái hóa điểm vàng. Nếu bạn cần phẫu thuật cho một trong số những bạch này, thì bạn sẽ được phẫu thuật thủy tinh thể cùng lúc.

Tuy nhiên, nếu có bệnh mắt khác đi kèm đồng nghĩa với việc kết quả sau phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể sẽ không tốt như người bình thường. Và nếu sức khỏe của bạn không đảm bảo thì cuộc mổ có lẽ sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ. Khi đó, tốt hơn hết là không nên phẫu thuật.

Nếu bạn quyết định không phẫu thuật thì sau đây là những mẹo giúp bạn có một cuộc sống dễ chịu hơn. Mua kính ngay bởi vì nó sẽ giúp bạn nhìn tốt hơn.

  • Tăng cường ánh sáng trong nhà

  • Đeo kính râm hay đội mũ rộng vành và tránh nhìn trực tiếp ánh sáng mặc trời

  • Đeo kính phóng đại khi đọc sách. Ánh sáng rực rỡ hơn trong nhà của bạn có thể giúp đỡ.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE