ĐÁI THÁO ĐƯỜNG: TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ KHỎE MẠNH?

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG: TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ KHỎE MẠNH?

21/09/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG: TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ KHỎE MẠNH?

Nếu bạn mắc đái tháo đường, hãy thay đổi lối sống, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tuân thủ kế hoạch điều trị của bác sĩ. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn sống khỏe hơn.

Tôi có thể bị những vấn đề về sức khỏe nào?

Nếu bạn bị đái tháo đường có nghĩa là bạn có quá nhiều glucose trong máu. Glucose là một dạng đường cơ thể bạn sử dụng làm năng lượng. Nhưng quá nhiều glucose trong máu có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Bạn có thể bị tổn thương ở các mạch máu ở chân, thận, và mắt. Bạn có thể có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. 

Có nhiều thứ bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị các vấn đề sức khỏe trên. Chúng tôi sẽ liệt kê ở dưới. Thực hiện những việc này có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Chúng sẽ giúp mức đường huyết trong máu gần với mức bình thường. Chúng cũng sẽ giúp huyết áp và cholesterol của bạn ở mức bình thường. 

Bác sĩ hoặc điều dưỡng có thể giúp bạn tìm ra mục tiêu về đường huyết, huyết áp, và cholesterol cho bạn.

Ăn uống lành mạnh

Có nhiều hướng dẫn về ăn uống lành mạnh cho các bệnh nhân đái tháo đường típ 2. Nhưng các bác sĩ nhấn mạnh rằng bệnh nhân được hưởng lợi tốt nhất từ chế độ ăn phù hợp cho họ. Vì vậy bác sĩ của bạn có thể chỉ bạn tới một bác sĩ dinh dưỡng, họ sẽ giúp bạn tìm ra chế độ ăn phù hợp nhất với bạn.

Nhìn chung, các bác sĩ đề nghị rằng bệnh nhân đái tháo đường típ 2 nên ăn một chế độ ăn cân bằng, ít béo, nhiều chất xơ. Bạn không cần phải mua thực phẩm dành riêng cho người đái tháo đường. 

Những loại cần tránh như thức ăn, nước uống chứa nhiều đường, thức ăn nhiều tinh bột như bánh mì trắng, mì, và chất béo bão hòa. 

Thức ăn lành mạnh cho người bị đái tháo đường típ 2 bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu và những cây họ đậu, cá, trái cây và rau, và các sản phẩm từ sữa ít béo. 

Mục tiêu bao gồm giảm cân, nếu bạn thừa cân, và ngăn huyết áp lên quá cao. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát đường huyết và cholesterol của bạn. 

Ngưng hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Nó cũng làm các vấn đề khác về tim mạch trở nên trầm trọng. Nếu bạn bị đái tháo đường, nguy cơ bạn bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hoặc các vấn đề tim mạch khác sẽ cao hơn người bình thường. Vì vậy cần ngưng hút thuốc để làm giảm nguy cơ nhiều nhất có thể. 

Ngưng hút thuốc không dễ dàng, nhưng bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Giúp đỡ từ bác sĩ, điều dưỡng, hoặc nhà tư vấn có kĩ năng có thể giúp bạn ngưng hút thuốc.  Các phương pháp điều trị có thể giúp bạn, bao gồm liệu pháp thay thể nicotin và các loại thuốc như bupropion (Zyban) và varenicline (Chantix).

Tập luyện thể thao

Nếu bạn không tập luyện thể thao nhiều trong quá khứ, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi bắt đầu. Nhưng tập thể thao có nhiều lợi ích, nó sẽ giúp bạn giảm đường huyết trong máu. Nó cũng giúp: 

 • Giảm cân 

 • Kiểm soát huyết áp và cholesterol 

 • Giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ. 

Hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về loại hình thể thao phù hợp với bạn nhất. Đa số các bác sĩ khuyên bệnh nhân của họ thực hiện một số hoạt động thể chất mỗi ngày. Thông thường có hai loại hình thể thao, và các bác sĩ khuyên nên tập cả hai loại.

Thể dục biến dưỡng hiếu khí, như đi bộ nhanh hoặc đạp xe, giúp tim và phổi bạn hoạt động mạnh hơn.  

Rèn luyện thể lực, như nâng tạ, làm cơ bắp bạn hoạt động mạnh hơn. 

 Vì vậy, bạn có thể tập thể dục biến dưỡng hiếu khí vài hôm, sau đó rèn luyện thể lực vào những hôm khác. hãy tìm ra loại hình thể thao bạn ưa thích, bạn sẽ ít thấy nản chí hơn.

Hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn cần thay đổi thuốc khi bạn tập thể thao. Tập thể thao sử dụng nhiều glucose hơn, vì vậy bạn có thể chỉ cần dùng ít thuốc hơn, hoặc uống trễ hơn. Nếu bạn dự định tập thể dục lâu hơn, bạn có thể phải cần ăn nhẹ trước đó. 

Kiểm tra thường xuyên

Khi bạn được chẩn đoán đái tháo đường lần đầu tiên, bạn có thể cần gặp nhiều chuyên gia sức khỏe khác nhau để kiểm tra xem bạn có vấn đề gì về sức khỏe không. Khi quá trình điều trị của bạn diễn ra suôn sẻ, bạn có thể chỉ cần kiểm tra sức khỏe hai lần trong một năm. Kiểm tra sức khỏe đều đặn rất quan trọng, giúp kiểm soát quá trình điều trị và chắc rằng bạn không mắc bất cứ vấn đề sức khỏe nào khác.   

Bạn cần làm những xét nghiệm này ít nhất một lần một năm.

 • Một xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để kiểm tra thận của bạn đang hoạt động tốt hay không 

 • Một xét nghiệm về mức độ kiểm soát đường huyết của bạn. Xét nghiệm này gọi là HbA1c. Nó cho bác sĩ biết quá trình điều trị của bạn có hiệu quả hay không. Ở Anh, các bác sĩ đề nghị làm xét nghiệm này ít nhất hai lần một năm. Bạn có thể cần làm xét nghiệm này thường xuyên hơn nếu đường huyết của bạn không được kiểm soát hiệu quả. 

 • Kiểm tra mắt.

Bạn có thể cũng cần làm xét nghiệm cholesterol.

Khi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ của bạn sẽ chú ý tới:

 • Cân nặng của bạn, để xem bạn có cần giảm cân hay không để kiểm soát đái tháo đường tốt hơn 

 • Chân và bàn chân của bạn. Bác sĩ của bạn sẽ khám da và kiểm tra xem tuần hoàn và thần kinh có hoạt động hiệu quả hay không. Bạn có thể cần gặp bác sĩ về bàn chân nếu bạn có bất kì vấn đề gì về bàn chân. 

 • Huyết áp của bạn

 • Mắt của bạn: bạn có thể cần gặp bác sĩ mắt để kiểm tra mắt. Bác sĩ sẽ khám phần sau mắt của bạn (võng mạc). Đái tháo đường có thể gây tổn thương cho võng mạc và ảnh hưởng thị lực. 

Bác sĩ của bạn có thể sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra đường huyết tại nhà, đặc biệt nếu bạn cần dùng insulin.

Sử dụng thuốc

Một số người kiểm soát được đái tháo đường chỉ với chế độ ăn và tập luyện thể dục. Nhưng đa số người bị đái tháo đường cần sử dụng thuốc. Có nhiều loại thuốc khác nhau: 

 • Thuốc giúp kiểm soát đường huyết. Giữ đường huyết gần mức bình thường nhất có thể có thể giúp bạn tránh bị tổn thương về mắt, thận, và bàn chân. 

 • Thuốc giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol ở mức bình thường. Những thuốc này giúp giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Bạn có thể cần dùng aspirin liều thấp hoặc một loại thuốc tên là clopidogrel (tên thương mại Plavix) để làm loãng máu. 

Bạn có thể sẽ cần sử dụng nhiều hơn một loại thuốc. Nhiều loại thuốc sẽ khiến bạn khó theo sát điều trị hơn. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được giúp đỡ. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng tất cả các loại thuốc bác sĩ kê đơn. Điều này sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh hơn.

Một số thuốc có tác dụng phụ. Nếu bạn đang bị các vấn đề từ các loại thuốc này, đừng ngưng sử dụng chúng và báo với bác sĩ của bạn đầu tiên. Bạn không cần phải chịu đựng các tác dụng phụ này. Bạn có thể cần đổi qua loại thuốc khác, hoặc dùng với một liều khác. 

Một số người bị đái tháo đường típ 2 cần tiêm insulin thường xuyên để kiểm soát đường huyết của họ. Nhưng nhiều khả năng bạn không cần insulin ngay, và bạn sẽ thể không bao giờ cần phải dùng insulin. Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng dùng insulin có thể tốt cho bạn hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về vấn đề ngày trước khi bắt đầu điều trị insulin chích, và bạn sẽ biết được tất cả các loại insulin và cách sử dụng chúng.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE