BỊ NHIỄM HIV THÌ BẠN CÓ ĐƯỢC TIÊM VẮC XIN HAY KHÔNG?

BỊ NHIỄM HIV THÌ BẠN CÓ ĐƯỢC TIÊM VẮC XIN HAY KHÔNG?

29/02/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

BỊ NHIỄM HIV THÌ BẠN CÓ ĐƯỢC TIÊM VẮC XIN HAY KHÔNG?

 

Người bị HIV có nên tiêm vắc-xin không?

Có. Vắc-xin đặc biệt quan trọng đối với người nhiễm HIV. Bởi vì những người nhiễm HIV có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn những người khác và vắc-xin giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Có nhiều loại vắc-xin khác nhau. "Vắc-xin bất hoạt" là vắc-xin chứa vi-rút đã chết. "Vắc-xin sống giảm độc lực" là vắc-xin chứa các vi-rút còn sống nhưng đã được làm suy yếu. Chỉ có một số vắc-xin là an toàn và phù hợp cho người nhiễm HIV.

Tôi nên tiêm loại vắc-xin bất hoạt nào?

Nếu bạn bị nhiễm HIV, hãy hỏi bác sĩ về loại vắc-xin bạn cần tiêm. Người lớn nhiễm HIV thường cần:

● Vắc-xin cúm - Cúm có thể gây sốt, ớn lạnh, đau cơ, ho hoặc đau họng. Những người nhiễm HIV nên tiêm một liều vắc-xin này mỗi năm.

● Vắc-xin phế cầu khuẩn – Phế cầu là một loại vi trùng có thể gây nhiễm trùng phổi, tai, máu hoặc các mô xung quanh não. Có 2 loại vắc-xin phế cầu khuẩn. Người nhiễm HIV nên tiêm một trong 2 loại vắc-xin này trong độ tuổi từ 19 đến 64. Khi họ bước sang tuổi 65, họ sẽ được tiêm một liều khác của loại vắc-xin đã tiêm trước đó nếu đã tiêm liều cuối cùng trên 5 năm.

● Vắc-xin bạch hầu, uốn ván và ho gà - Bạch hầu có thể gây ra một lớp phủ dày ở phía sau cổ họng có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp. Uốn ván khiến cơ bắp hoạt động bất thường. Ho gà là một bệnh nhiễm trùng gây ho nặng. Những người nhiễm HIV nên tiêm vắc-xin chống lại 3 bệnh này, chung trong một mũi. Sau đó, họ nên tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu và uốn ván cứ sau 10 năm, cũng chỉ trong một mũi tiêm. 

● Vắc-xin vi-rút gây u nhú ở người (Human papillomavirus - HPV) - HPV là một loại vi-rút có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và một số dạng ung thư. Những người nhiễm HIV từ 26 tuổi trở xuống nên tiêm 3 liều vắc-xin này nếu họ chưa tiêm. Trong một số trường hợp, các bác sĩ đề nghị người già nhiễm HIV cũng nên tiêm vắc-xin HPV.

● Vắc-xin viêm gan B - Vi-rút viêm gan B gây ra một dạng bệnh gan nghiêm trọng. Người nhiễm HIV nên tiêm 3 liều vắc-xin này.

● Vắc-xin não mô cầu - Não mô cầu là một loại vi trùng có thể gây nhiễm trùng máu toàn thân hoặc một loại nhiễm trùng gọi là viêm màng não, ảnh hưởng đến các mô xung quanh não. Có 2 loại vắc-xin não mô cầu. Những người nhiễm HIV từ 2 tháng tuổi trở lên nên tiêm 1 loại vắc-xin này. Số lượng và thời gian của liều vắc-xin tùy thuộc vào tuổi của người đó và họ đã tiêm liều vắc-xin nào hay chưa. Một số người nhiễm HIV cũng nên tiêm loại vắc-xin thứ hai.

Vắc-xin não mô cầu đặc biệt quan trọng đối với những người đàn ông quan hệ tình dục đồng tính, nếu họ sống hoặc đi du lịch đến một thành phố đã có một đợt bùng phát viêm màng não (như Thành phố New York).

Tùy thuộc vào tình hình bệnh tật, một số người trưởng thành nhiễm HIV cũng có thể cần vắc-xin viêm gan A. Vi-rút viêm gan A có thể gây ra một dạng bệnh gan nghiêm trọng. Mọi người có thể bị nhiễm bệnh do ăn thực phẩm hoặc uống không sạch. Vắc-xin này có thể phù hợp với: 

• Những người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch 

• Đàn ông quan hệ tình dục đồng giới

• Những người đã mắc các dạng bệnh gan khác

• Người bị rối loạn chảy máu gọi là hemophilia

• Những người đi du lịch đến một số nơi trên thế

Tôi nên được tiêm loại vắc-xin sống nào?

Nếu bạn bị nhiễm HIV, có một số loại vắc-xin sống mà bạn có thể được tiêm. Nhưng bạn chỉ có thể được tiêm nếu số lượng tế bào T của bạn trên 200. (Tế bào T là một loại tế bào trong hệ thống miễn dịch. HIV làm giảm số lượng tế bào T trong cơ thể bạn.)

Những vắc-xin này bao gồm vắc-xin zoster (1 liều). Vắc-xin này bảo vệ chống lại bệnh zona, một tình trạng liên quan đến bệnh thủy đậu, hình thành phát ban da hình dải băng và gây đau đớn. 

Nếu tôi muốn đi du lịch thì sao?

Nếu bạn muốn đi du lịch, bạn cần hỏi bác sĩ về loại vắc-xin bạn có thể cần tiêm dựa vào nơi bạn sẽ đến. Một số vắc-xin du lịch an toàn cho người nhiễm HIV, nhưng một số khác thì không.

Nếu tôi muốn có thai thì sao?

Nếu bạn muốn có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn mang thai. Có một số loại vắc-xin mà bạn cần phải có trước khi mang thai.

Tiêm vắc-xin có những tác dụng phụ nào?

Hầu hết các loại vắc-xin được đề cập ở đây gây đau nhức ở cánh tay và thường kéo dài khoảng một ngày.

Thêm về chủ đề này

Patient education: Vaccines (The Basics)

Patient education: Vaccines for adults (The Basics) Patient education: HIV/AIDS (The Basics)

Patient education: Starting treatment for HIV (The Basics)

Patient education: Preventing HIV after unprotected sex or needle-sharing (The Basics)

Patient education: Preventing opportunistic infections in HIV (Beyond the Basics) Patient education: Initial treatment of HIV (Beyond the Basics)

Patient education: HIV and pregnancy (Beyond the Basics)

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE