BẠI LIỆT LÀ GÌ? BẠI LIỆT DI TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

BẠI LIỆT LÀ GÌ? BẠI LIỆT DI TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

03/03/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

BẠI LIỆT LÀ GÌ? BẠI LIỆT DI TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

 

Bại liệt là gì?

Bại liệt là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại vi-rút có tên là Vi-rút Bại liệt. Hầu hết những người mắc bệnh bại liệt không có triệu chứng. Nhưng trong những trường hợp hiếm hoi, bệnh bại liệt có thể khiến cơ bắp của bệnh nhân ngừng hoạt động hoặc gây tử vong.

Bệnh bại liệt đã từng phổ biến ở Mỹ. Nhưng từ năm 1979 không có trường hợp nào được phát hiện thêm. Vào giữa những năm 1950, các bác sĩ bắt đầu tiêm vắc-xin để phòng ngừa bệnh bại liệt. Đây là một trong những vắc-xin được khuyến cáo cho tất cả các trẻ em. 

Bệnh bại liệt vẫn còn là một vấn đề ở một số nơi ở Châu Á và Châu Phi. Những người đi từ những khu vực đó đến Hoa Kỳ có thể có vi-rút và có thể lây truyền sang những người chưa tiêm vắc-xin.

Triệu chứng của bại liệt là gì?

Hầu hết những người bệnh bại liệt không biểu hiện triệu chứng. Một số ít có thể mắc các triệu chứng sau đây:

● Nhức đầu

● Đau họng

● Sốt

● Buồn nôn và nôn 

● Cảm thấy rất mệt mỏi.

Một số ít người mắc bệnh bại liệt bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng này bao gồm yếu hoặc liệt cơ và tiến triển nặng hơn trong vài ngày. Yếu cơ có thể ảnh hưởng tới chân, cánh tay và thậm chí là các cơ giúp bạn thở và nuốt. Chân bị ảnh hưởng thường xuyên hơn tay. Một số người bị yếu cơ nặng gây ra khó đi lại, khó thở hoặc khó nuốt..

Một số người bị liệt do bại liệt có thể có các vấn đề kéo dài hơn. Nhiều người bị yếu cơ không hồi phục hoàn toàn, nhưng một số lại có thể.

 Nhiều năm sau, một số người bị liệt do bại liệt có thể mắc một tình trạng gọi là "hội chứng sau bại liệt". Các triệu chứng bao gồm:

● Yếu cơ mới xuất hiện hoặc nặng hơn

● Cảm thấy rất mệt mỏi.

● Đau

Bại liệt lây truyền như thế nào?

Vi-rút bại liệt thường lây lan qua tiếp xúc với phân của người bị nhiễm vi rút bại liệt. Đường lây truyền này có thể xảy ra theo những cách khác nhau, bao gồm:

● Ăn thực phẩm hoặc uống nước có chứa vi-rút bại liệt – Vi-rút có thể lây lan nếu thực phẩm hoặc nước tiếp xúc với nước thải.

● Chạm vào bề mặt hoặc những thứ có dính phân từ người nhiễm vi-rút.

Vi rút bại liệt cũng có thể lây lan qua nước bọt. Có nghĩa là mọi người cũng có thể mắc bệnh bại liệt bằng cách dùng chung thực phẩm hoặc đồ dùng với người bị nhiễm bệnh.

Có xét nghiệm nào cho bệnh bại liệt không?

Có. Xét nghiệm chính cho bệnh bại liệt liên quan đến chọc dò tủy sống. Trong thủ thuật này, bác sĩ đưa một cây kim mỏng vào lưng dưới và rút ra một lượng nhỏ dịch tủy sống. Dịch tủy sống là chất lỏng bao quanh não và tủy sống. Một bác sĩ khác sau đó làm các xét nghiệm về dịch tủy sống trong phòng thí nghiệm để kiểm tra bệnh bại liệt.

Bại liệt chữa như thế nào?

Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

● Thuốc giảm đau

● Vật lý trị liệu

● Thông khí cơ học, sử dụng máy giúp thở.

Bại liệt có thể ngăn ngừa được không?

Tiêm vắc-xin bại liệt có thể ngăn ngừa bệnh bại liệt. Vắc-xin này được tiêm cho trẻ sơ sinh trong chuỗi 4 mũi tiêm trong độ tuổi từ 2 tháng đến 6 tuổi. 

Hầu hết người trưởng thành sống ở Mỹ ngày nay đã tiêm vắc-xin khi còn nhỏ. Nhưng những người trưởng thành đi du lịch đến các quốc gia nơi bệnh bại liệt vẫn còn là một vấn đề nên được tiêm mũi nhắc cho bệnh bại liệt để được bảo vệ thêm. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) có thông tin về du lịch tại trang web này: https://wwwnc.cdc.gov/travel/notices.

Các bài viết cùng chủ đề

 Patient education: Vaccines (The Basics)

 Patient education: Vaccines for babies and children age 0 to 6 years (The Basics)

 Patient education: Vaccines for travel (The Basics)

 Patient education: Staying healthy when you travel (The Basics)

 Patient education: Acute flaccid myelitis (The Basics)

 Patient education: Why does my child need vaccines? (Beyond the Basics) Patient education: Adult vaccines (Beyond the Basics)

 Patient education: Vaccines for infants and children age 0 to 6 years (Beyond the Basics)

TAGS: BẠI LIỆT, HDCACRE

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE