3 TRIỆU CHỨNG KHI BẠN BỊ NHIỄM TRÙNG THẬN MÀ KHÔNG HỀ HAY BIẾT.

3 TRIỆU CHỨNG KHI BẠN BỊ NHIỄM TRÙNG THẬN MÀ KHÔNG HỀ HAY BIẾT.

14/02/2020

-

Le Thao

-

0 Bình luận

3 TRIỆU CHỨNG KHI BẠN BỊ NHIỄM TRÙNG THẬN MÀ KHÔNG HỀ HAY BIẾT.

TỔNG QUAN VỀ NHIỄM TRÙNG THẬN

Nhiễm trùng thận, còn được gọi là viêm đài bể thận, là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ảnh hưởng đến thận. Nhiễm trùng thận ít phổ biến hơn nhiễm trùng bàng quang, và phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Nhiễm trùng thận thường có thể được điều trị tại nhà bằng kháng sinh, nhưng đôi khi bệnh nhân phải được điều trị tại bệnh viện nếu nhiễm trùng nặng.

Bài viết này sẽ xem xét nguyên nhân, triệu chứng và điều trị nhiễm trùng thận. Một bài viết về nhiễm trùng bàng quang được trình bày riêng biệt.

NGUYÊN NHÂN GÂY NHIỄM TRÙNG THẬN

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng thận xảy ra khi vi khuẩn, thường sống trong ruột và di chuyển đến khu vực sinh dục và từ đó đi vào bàng quang qua đường niệu đạo. Từ bàng quang, vi khuẩn di chuyển lên niệu quản vào thận. Bạn có thể bị nhiễm trùng thận ở một hoặc cả hai quả thận. Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng thận bao gồm:

● Quan hệ tình dục thường xuyên hoặc có bạn tình mới

● Bị tiểu đường

● Bị nhiễm trùng bàng quang hoặc thận trong 12 tháng qua

● Sử dụng chất diệt tinh trùng để ngừa thai hoặc phòng ngừa nhiễm trùng

● Có một vấn đề nào đó ngăn hoặc thay đổi dòng nước tiểu trong thận (ví dụ, sỏi thận, trào ngược niệu quản)

● Có mẹ, chị gái hoặc con gái có tiền sử nhiễm trùng đường tiết niệu

TRIỆU CHỨNG NHIỄM TRÙNG THẬN

Các triệu chứng của nhiễm trùng thận bao gồm:

● Sốt (nhiệt độ cao hơn 37,7°C)

● Đau ở hạ sườn (phần bên của lưng dưới, vị trí của thận)

● Buồn nôn và / hoặc nôn

Một số người có cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu, cần phải thường xuyên đi tiểu hơn, nước tiểu có máu hoặc đục, hoặc đau phía trên xương mu (gần bàng quang). Ở nam giới, nhiễm trùng có thể liên quan đến tuyến tiền liệt, có thể gây đau vùng tầng sinh môn (nằm giữa hậu môn và bìu).

Nếu bạn không bị sốt hoặc đau hạ sườn, nhưng bạn bị đau khi đi tiểu, bạn có khả năng bị nhiễm trùng bàng quang cao hơn là nhiễm trùng thận. Bác sĩ có thể giúp xác định chẩn đoán cho bạn. 

Nếu bạn có một hoặc nhiều hơn trong số các triệu chứng này, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Mặc dù hầu hết các bệnh nhiễm trùng thận không gây tổn thương vĩnh viễn, trì hoãn điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

CHẨN ĐOÁN NHIỄM TRÙNG THẬN

Nhiễm trùng thận thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng, dấu hiệu, và xét nghiệm nước tiểu của bạn. Xét nghiệm nước tiểu nên được thực hiện để xác định vi khuẩn nào gây nhiễm trùng và liệu các loại kháng sinh thông thường có thể có hiệu quả hay không. Các xét nghiệm hình ảnh thường không cần thiết, nhưng có thể được thực hiện nếu chẩn đoán không rõ ràng hoặc bác sĩ của bạn nghi ngờ tắc nghẽn trong đường tiết niệu.

ĐIỀU TRỊ NHIỄM TRÙNG THẬN

Việc điều trị tối ưu cho nhiễm trùng thận phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và sức khỏe chung của bạn.

Điều trị tại nhà - Nếu sốt và đau của bạn chỉ ở mức độ nhẹ và bạn có thể ăn và uống, có thể bạn sẽ được sử dụng một loại thuốc kháng sinh từ 5 đến 14 ngày để uống tại nhà. Liều kháng sinh đầu tiên có thể được dùng dưới dạng tiêm tại phòng khám hoặc khoa cấp cứu. Hãy cho bác sĩ của bạn biết khi bạn không bắt đầu cảm thấy khỏe hơn trong vòng một đến hai ngày sau khi bắt đầu điều trị. Bác sĩ có thể phải gọi cho bạn để thay đổi kháng sinh nếu xét nghiệm nước tiểu cho thấy bạn có vi khuẩn kháng kháng sinh gây nhiễm trùng.

Điều trị tại bệnh viện - Nếu bạn bị sốt cao, đau dữ dội hoặc không thể ăn nổi, bạn sẽ cần phải nhập viện và điều trị bằng kháng sinh và truyền dịch đường tĩnh mạch. Khi bạn bắt đầu cải thiện, bạn sẽ được chuyển sang kháng sinh đường uống và được phép về nhà và tiếp tục dùng kháng sinh. Tổng thời gian dùng kháng sinh thường là 5 đến 14 ngày.

Hầu hết phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng thận phải nhập viện và điều trị bằng kháng sinh và truyền dịch đường tĩnh mạch

Phục hồi - Hầu hết mọi người phục hồi sau khi bị nhiễm trùng thận trong vòng vài ngày. Một số người cần nghỉ làm hoặc nghỉ học, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng cần thiết.

BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM THÔNG TIN Ở ĐÂU

Bác sĩ là nguồn thông tin tốt nhất cho các câu hỏi và mối quan tâm liên quan đến vấn đề y tế của bạn.

Khái niệm cơ bản - Các phần giáo dục bệnh nhân cơ bản trả lời bốn hoặc năm câu hỏi chính mà bệnh nhân có thể có về một tình trạng nhất định. Những bài viết này là tốt nhất cho những bệnh nhân muốn một cái nhìn tổng quan và những người thích các tài liệu ngắn, dễ đọc.

Giáo dục bệnh nhân: Nhiễm trùng đường tiết niệu ở người lớn (Cơ bản) 

Giáo dục bệnh nhân: Nhiễm trùng tiểu không triệu chứng (Cơ bản)

Ngoài những điều cơ bản: phần giáo dục bệnh nhân dài hơn, chi tiết hơn. Những bài viết này phù hợp nhất cho những bệnh nhân muốn có thông tin chuyên sâu và thoải mái với một số thuật ngữ y tế.

Giáo dục bệnh nhân: Nhiễm trùng đường tiết niệu ở thanh thiếu niên và người trưởng thành (Ngoài những điều cơ bản)

Thông tin cấp độ chuyên nghiệp - Các bài báo cấp độ chuyên nghiệp được thiết kế nhằm giúp cho các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác cập nhật những phát hiện y khoa mới nhất. Các bài viết này rất kỹ lưỡng, dài và phức tạp, và chứa nhiều tài liệu tham khảo về nghiên cứu. Các bài báo ở cấp độ chuyên nghiệp phù hợp nhất cho những người thoải mái với nhiều thuật ngữ y khoa và những người muốn đọc các tài liệu tương tự mà các bác sĩ của họ đang đọc.

Nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp cấp tính (bao gồm viêm đài bể thận) ở người lớn 

Viêm bàng quang đơn giản cấp tính ở phụ nữ

Viêm bàng quang đơn giản cấp tính ở nam giới

Nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng tiểu không triệu chứng trong thai kỳ

NGUỒN THAM KHẢO

  1. Pinson AG, Philbrick JT, Lindbeck GH, Schorling JB. Fever in the clinical diagnosis of acute pyelonephritis. Am J Emerg Med 1997; 15:148.

  2. Gupta K, Hooton TM, Naber KG, et al. International clinical practice guidelines for the treatment of acute uncomplicated cystitis and pyelonephritis in women: A 2010 update by the Infectious Diseases Society of America and the European Society for Microbiology and Infectious Diseases. Clin Infect Dis 2011; 52:e103.

  3. Hooton TM. Clinical practice. Uncomplicated urinary tract infection. N Engl J Med 2012; 366:1028.

  4. Johnson JR, Russo TA. Acute Pyelonephritis in Adults. N Engl J Med 2018; 378:1162.

Giải phẫu đường tiết niệu

Nước tiểu được tạo ra bởi thận. Nó đi từ thận vào bàng quang thông qua hai ống gọi là niệu quản. Sau đó, nó rời khỏi bàng quang thông qua một ống khác gọi là niệu đạo.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0767115115
Zalo
Hotline
CÔNG TY CỔ PHẦN HD CARE